THE TIMELESS APPEAL OF THE ANTIQUE PERSIAN CARPETS THAT REFLECT THE LUXURIOUS DECORATIVE

THE TIMELESS APPEAL OF THE ANTIQUE PERSIAN CARPETS THAT REFLECT THE LUXURIOUS DECORATIVE

พรมเปอร์เซีย ถือเป็น Piece of Art ที่สะท้อนประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอิหร่าน ดินแดนแห่งอารยธรรมเก่าแก่ของโลก ผม เอ-จิตรกร มงคลธรรม ในฐานะนักสะสมพรมเปอร์เซีย จึงอยากแนะนำพรมเปอร์เซียทอมือผืนงามให้ทุกท่านได้ยลถึงมนต์เสน่ห์ อันเป็นร่องรอยแห่งอารยะและเรื่องราวล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ ที่มีความรุ่งเรืองที่สุดในยุคชาห์อับบาสที่ 1 ราวศตวรรษที่ 16 โดยถักทอจากขนสัตว์ เช่น แกะ แพะ อูฐ และไหม แบ่งเป็นพรม Nomad Carpet ของชนเผ่าเร่ร่อนที่ถักทอตามจินตนาการ มักใช้สีแดงเข้มเป็นสีพื้น และ Classic Carpet ที่มีดีไซเนอร์ออกแบบลายไว้ก่อน ทั้งลวดลายเถาวัลย์ ดอกไม้ สัตว์ ลายน้ำเอกลักษณ์ ของเปอร์เซีย ซึ่งพรมของแต่ละ เมืองจะมีเอกลักษณ์ของตน แต่พรมเปอร์เซียที่นักสะสมนิยมจะเป็นพรมทอมือที่ผลิตในช่วงปี 1920-1970 ซึ่งเป็นพรมคุณภาพพรีเมียม คงทนมีอายุเป็นร้อยปี เช่นเดียวกับพรมในฉบับนี้ที่มีอายุระหว่าง 80-120 ปีทุกผืน

Classic Carpet พรมผืนแรกเป็นพรมมาจาก Tehran เป็น Classic Design ขนาด 125x199 ซม. พรมผืนนี้มีอายุกว่า 100 ปี ถือเป็นพรมระดับ Royal Class ที่มีการผสมผสานของการใช้สีอย่างลงตัว ทั้งสีเขียวใบกล้วย ชมพู ส้ม แดง ฟ้า ขนาดพอเหมาะสำหรับปูหน้าเตียง หรือภายในห้องต่างๆ

Baluchi Carpetพรมผืนที่สองที่อยากแนะนำเป็นของชนเผ่า ขนาด 114.5x200 ซม. เป็นพรม Nomad Carpet ซึ่งเป็นพรมในสไตล์ของชนเผ่าเร่ร่อน อายุกว่า 100 ปี ทอโดยชนเผ่าเร่ร่อนแห่งเมือง Baluch บ้างก็เรียก Baluchi ลวดลายไม่หนัก คลี่คลายลงกว่า Classic Carpet จึงเหมาะกับการแต่งบ้านแบบ Contemporary และ Oriental Style จุดเด่นอยู่ที่ความสมบูรณ์ของ Fringe หรือขอบตะเข็บพรมที่สมบูรณ์มาก

Private Collectionพรมผืนที่สามมีความสำคัญมาก จนเป็นพรมระดับ Private Collection หรือที่เรียกว่า Collector Class การจะอยู่ในระดับนี้ได้ต้องเป็นพรมที่หายากมากๆ สถาพสมบูรณ์แบบ และมีเรื่องราวความเป็นมาของพรม หรือผู้ออกแบบมีชื่อเสียง ขนาด 220x156 ซม. เป็นพรมล้ำค่าจาก Isfahan อายุ 120 ปี ทอขึ้นราวปี 1900 ใช้ขนสัตว์คุณภาพเยี่ยมที่สุดในยุคนั้น มีความวิจิตรในลวดลายธรรมชาติ ทั้งต้นไม้และสัตว์นานาชนิดที่ทอด้วยสีน้ำเงิน น้ำตาลเขียว โดดเด่นบนพื้นสีเบจ พรมมีความหนาแน่นถึง 6,500 ปมต่อ 1 ตารางเซนติเมตร มีสภาพสมบูรณ์มาก จึงเป็น Private Collection ที่หายากผืนหนึ่ง ซึ่งมูลค่า ณ วันนี้มากกว่า 1 ล้านบาท

Nain Carpet 


พรมผืนสุดท้ายที่อยากมาแนะนำคือพรมที่มาจากเมือง Nain ขนาด 244x368.5 ซม. พรมทอมือจากเมือง Nain อายุราว 80 ปี สภาพสมบูรณ์และนิ่มมาก ขอบพรมใช้สีทอง ซึ่งเห็นได้ไม่บ่อยนัก พื้นพรมใช้สีน้ำเงินเข้มดูขรึมขลัง จุดเด่นอยู่ที่รูปสัตว์มากมาย ลวดลายละเอียดวางตำแหน่งลงตัวตลอดทั้งผืน สามารถประยุกต์ในการตกแต่งบ้านได้โดดเด่น เช่น บริเวณโถงหรือห้องรับแขกให้ความหรูหราอลังการและงามสง่า พรมเปอร์เซียมีความงามวิจิตร ทนทาน จึงใช้สอยในชีวิตประจำวันได้แม้จะเป็นของสะสม ซึ่งเข้าได้กับการตกแต่งบ้านสไตล์ Classic, Contemporary ตลอดจน Modern ซึ่งสามารถช่วยให้บ้านดูหรูหราและอบอุ่นนุ่มนวลขึ้น จากองค์ประกอบทั้งในเรื่องของวัสดุ เทคนิคการทอ ลวดลาย สีสัน คุณภาพ ที่ล้วนสมบูรณ์แบบและทรงคุณค่า ที่สำคัญพรมเปอร์เซียทอมือนับเป็นของสะสมที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ราคาไม่สูงเกินเอื้อมเมื่อเทียบกับของสะสมชนิดอื่น หากสนใจ ที่จะครอบครองและค้นหาเรื่องราว Art Apprecation คุยกับผมเรื่องพรมเปอร์เซียเพิ่มเติม หรือเรื่องราวของแอนทีคชิ้นอื่น สามารถติดต่อผ่านทาง Billionaire Trade 081 844 5303 ได้เลยครับ