พบนิทรรศการงานศิลปะแนวมีเดียอาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจาก ลวดลาย ในงานฝีมือแห่งคิวชู ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ตั้งแต่ 10 ก.พ. นี้เป็นต้นไป

พบนิทรรศการงานศิลปะแนวมีเดียอาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจาก ลวดลาย ในงานฝีมือแห่งคิวชู ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ตั้งแต่ 10 ก.พ. นี้เป็นต้นไป

ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่นนำเสนอ "CULTURE GATE to JAPAN"
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น (Agency for Cultural Affairs) ได้เปิดตัวนิทรรศการศิลปะครั้งใหม่ ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดยนิทรรศการช่วงแรกจะจัดแสดงผลงานของคุณมิซูเอะ มิราอิ ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน และตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. เป็นต้นไปจะมีการเพิ่มผลงานของคุณมูรายามะ มาโคโตะ ผู้สร้างสรรค์งานดิจิทัลอาร์ตเข้ามาในนิทรรศการด้วย ผลงานของศิลปินทั้งสองท่านจะมีการจัดแสดงที่ท่าอากาศยานไปพร้อมกันกับในเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอมนตร์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเผยแพร่ผลงานสู่สายตาของผู้ชมทั่วโลก

ภาพรวมอีเวนต์ที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ
ธีมที่ใช้ในการออกแบบในการจัดแสดงผลงานที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะคือ "ลวดลาย" พื้นที่คิวชูซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานฟุกุโอกะนั้นมีชื่อเสียงเรื่องประเพณีงานฝีมือที่มีความเป็นมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะ (Arita-yaki), เครื่องเคลือบดินเผาซัตสุมะ (Satsuma-yaki) หรือว่าผ้าทอฮากาตะโอริ และในนิทรรศการครั้งนี้ ศิลปินทั้งสองท่านก็จะนำเสนอผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายต่างๆ อันเป็นหัวใจสำคัญของงานฝีมือเหล่านี้

พื้นที่คิวชูมีการแลกเปลี่ยนกับพื้นที่อื่น ๆ ในทวีปเอเชียมาตลอดตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่ที่ให้การต้อนรับช่างฝีมือจากแหล่งต่าง ๆ และนำทรัพยากรด้านวัฒนธรรมที่ได้มาปรับใช้ให้เข้ากับงานท้องถิ่น ช่างผู้ผลิตงานในพื้นที่นี้มีการพัฒนางานฝีมือจนกลายเป็นฉบับเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น และทำการส่งออกผลงานไปยังยุโรป อเมริกา และทั่วทั้งโลก

คุณมิซูเอะ มิราอิ หนึ่งในสองศิลปินในนิทรรศการนี้ เป็นผู้กำกับผลงานแอนิเมชันที่เลือกแสดงออกถึงทัศนะต่อการใช้ชีวิตของเขาผ่านการเคลื่อนไหวของรูปร่างต่าง ๆ และรูปทรงเรขาคณิต คุณมิซูเอะได้สร้างสรรค์ภาพแอนิเมชันที่ดูราวกับมีชีวิตและลมหายใจ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายแสนงดงามในงานฝีมือซึ่งถือกำเนิดขึ้นในพื้นที่คิวชู อันเป็นผลพวงมาจากการสอดประสานกันขององค์ประกอบทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ด้านคุณมูรายามะ มาโคโตะ ศิลปินอีกท่านหนึ่งในนิทรรศการนี้ เป็นศิลปินดิจิทัลอาร์ตที่ใช้การสำรวจวัตถุต่าง ๆ ในทุกรายละเอียด เพื่อสร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์ซึ่งมีความละเอียดจนดูคล้ายกับผังสถาปัตยกรรมที่สลับซับซ้อน คุณมูรายามะได้สร้างสรรค์ผลงานกราฟิกชิ้นใหม่สำหรับจัดแสดงในนิทรรศการ ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายพืชพรรณที่มักจะใช้วาดประดับเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และยังได้มีการใช้ลวดลายจากผลงานของเขาวาดประดับบนเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะชิ้นใหม่ ๆ ด้วย

- ช่วงเวลา: นิทรรศการเปิดให้ชมวันที่ 10 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมิซูเอะ)
27 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมูรายามะ)
- สถานที่: ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ
ทางเข้าฝั่งผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ชั้น 1
*จะมีการจัดแสดงผลงานในพื้นที่ดังกล่าวถึง 17 มีนาคมเท่านั้น หลังจาก 19 มีนาคม จะย้ายไปยังฝั่งเที่ยวบินระหว่างประเทศ ชั้น 4
- ค่าเช้าชม: ฟรี
- ธีมงาน: ลวดลายจากงานฝีมือในพื้นที่คิวชู
- ชื่อผลงาน: MANDALA-Q ของคุณมิซูเอะ มิราอิ
Arita ware ? Inorganic flora "Chrysanthemum" ของคุณมูรายามะ มาโคโตะ
- ศิลปิน:
ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน

มิซูเอะ มิราอิ



คุณมิซูเอะ มิราอิ เกิดในจังหวัดฟุกุโอะเมื่อปี 2524 เขาเป็นผู้กำกับผลงานแอนิเมชันที่สร้างสรรค์งานแบบไม่มีโครงเรื่องด้วยการใช้รูปร่างเซลล์และรูปทรงเรขาคณิต คุณมิซูเอะมีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานแอนิเมชันเชิงนามธรรมที่ดึงดูดสายตาและมีเอกลักษณ์ และยังได้มีส่วนร่วมในการสร้างผลงานอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันอิสระหรือว่ามิวสิควิดีโอ ผลงานของคุณมิซูเอะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อดังของโลกมาแล้วทั้ง 4 เทศกาล (อานซี อ็อตโตวา ฮิโรชิมา และซาเกร็บ) โดยผลงานชื่อ MODERN No. 2 ที่โด่งดังที่สุดของเขาได้เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิส และคว้ารางวัล Original Music จากเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติอานซี ส่วนผลงานอีกชิ้นในชื่อ Wonder นั้นได้เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และคว้ารางวัล CANAL + Creative Aid ที่เทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติอานซีเช่นกัน ขณะนี้คุณมิซูเอะกำลังอยู่ในระหว่างการสร้างผลงานภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรก ซึ่งใช้ชื่อชั่วคราวว่า Mirai Mizue's Journey to the West
ศิลปินแนวดิจิทัล

มูรายามะ มาโคโตะ



คุณมูรายามะ มาโคโตะ เกิดเมื่อปี 2527 เขาเป็นศิลปินดิจิทัลอาร์ตผู้สร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์ด้วยการใช้สายตาช่างสังเกตของเขาประกอบกับทักษะด้านงานคอมพิวเตอร์กราฟิกอันเป็นเลิศ เขาใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์สร้างโมเดล 3 มิติและเครื่องมือดิจิทัลอื่น ๆ เพื่อผสานรูปร่างตามธรรมชาติของพืชพรรณต่าง ๆ เข้ากับความงามเชิงสถาปัตยกรรม ผลงานของเขาช่วยเบิกทางสู่ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์และวิศวกรรม ด้วยการผสมผสานการใช้เครื่องมือทางศิลปะและวิทยาศาสตร์ให้เป็นหนึ่งเดียว ทั้งนี้ คุณมูรายามะได้รับรางวัลชื่อดังมาแล้วมากมาย เช่น รางวัล Asia Digital Art Award, รางวัล Fukuoka Governor's Award และรางวัล Minister of MEXT Award ที่งาน Asia Digital Art Awards ประจำปี 2560

เกี่ยวกับโครงการ CULTURE GATE to JAPAN 
ทบวงวัฒนธรรม ในสังกัดรัฐบาลญี่ปุ่น จะเปิดตัวโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมในชื่อ "CULTURE GATE to JAPAN" เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเปิดโอกาสให้ศิลปินและครีเอเตอร์ในแวดวงศิลปะแบบมีเดียอาร์ตเข้ามาจัดแสดงงานศิลป์ของตนเองตามสนามบิน 7 แห่งทั่วญี่ปุ่น รวมถึง Tokyo International Cruise Terminal ผลงานเหล่านี้ต้องได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แต่ละแห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้วัฒนธรรมญี่ปุ่นน่าดึงดูดใจมากขึ้น

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกทำให้พบปะคนใหม่ ๆ และสัมผัสวัฒนธรรมใหม่ ๆ ด้วยตนเองได้ยากขึ้น อย่างไรก็ดี สิ่งนี้ไม่ควรเข้ามาขวางกั้นการแลกเปลี่ยนศิลปะ ไอเดีย และวัฒนธรรม เราจึงหวังว่าโครงการดังกล่าวจะยังคงทำให้ผู้คนทั่วโลกรู้สึกตื่นตาและเพลิดเพลินไปกับการได้เห็นวัฒนธรรมใหม่เหมือนเดิม

ผู้จัด: ทบวงวัฒนธรรม ในสังกัดรัฐบาลญี่ปุ่น
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ: https://culture-gate.jp/ 
นิทรรศการที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ: https://culture-gate.jp/exhibition/pattern
ประชาสัมพันธ์โครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดย wondertrunk & co. Inc./พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์