HEARING LOSS DOUBLED DEMENTIA RISK! หูเสื่อม ความเสี่ยงอันดับหนึ่งที่แก้ไขได้ของโรคสมองเสื่อม!

HEARING LOSS DOUBLED DEMENTIA RISK! หูเสื่อม ความเสี่ยงอันดับหนึ่งที่แก้ไขได้ของโรคสมองเสื่อม!


คุณทราบไหมว่า หูเสื่อมคือภัยเงียบที่กำลังคร่าสมองคุณ ซึ่งไม่เพียงกระทบต่อการใช้ชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมมากกว่าคนทั่วไปถึง 1.94 เท่า และนำมาซึ่งภาวะซึมเศร้า เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อม 1.9 เท่า และพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อม 1.6 เท่า! 

หูเสื่อมสัมพันธ์กับสมองเสื่อมอย่างไร?
ดร.พญ.นัตวรรณ อุทุมพฤกษ์พร โสต ศอ นาสิกแพทย์ ประจำโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และผู้ร่วมก่อตั้ง Eartone ศูนย์ชำนาญการเกี่ยวกับโรคหู การได้ยิน การทรงตัว และเครื่องช่วยฟัง อธิบายว่า “ครึ่งหนึ่งของคนที่อายุ 70 ปีขึ้นไป จะมีภาวะหูเสื่อม การได้ยินลดลง การขาดเสียงเข้าไปกระตุ้นสมองถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ป้องกันได้อันดับหนึ่งที่ทำให้สมองค่อยๆ เสื่อมลง มีผลวิจัยจากประเทศอังกฤษ พบว่าผู้ที่มีปัญหาการได้ยินมีความเสี่ยงมากขึ้นถึง 2 เท่าในการเกิดภาวะสมองเสื่อม Dementia ผู้ป่วยถึง 22% ของโรคสมองเสื่อม อธิบายได้จากภาวะหูเสื่อมในกลุ่มผู้ใหญ่ เมื่อคนหูเสื่อมสื่อสารกับใครไม่รู้เรื่อง ทำให้มีปัญหาการปฏิสัมพันธ์ จึงมักแยกตัวจากสังคม มีภาวะซึมเศร้า ขาดการสื่อสารกับผู้คน สมองจึงขาดการกระตุ้นนำมาซึ่งความเสื่อมค่ะ การที่หูเสื่อมนั้นไม่ได้เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นเสมอไป อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม สัมผัสเสียงดัง หลายท่านใช้ชีวิตมาตลอดโดยไม่รู้ว่าตนเองหูเสื่อม ซึ่งอาจเกิดได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด ในกลุ่มเด็กๆ นั้น ปัญหาการได้ยินก็กระทบกับการกระตุ้นสมองและพัฒนาการได้เป็นอย่างมากเช่นกัน ในเด็กเล็กถ้าไม่ได้ยินจะขาดการกระตุ้นสมองส่วนพัฒนาการภาษาและสื่อสารกับคนอื่นนำมาถึงภาวะพูดช้าในเด็กหรืออาจถึงขั้นเป็นใบ้ในรายที่รุนแรง อีกทั้งอาจพบเหมือนเด็กดื้อ เหม่อลอย ไม่ทำตามสั่งคล้ายสมาธิสั้น จึงควรได้รับการวินิจฉัยรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ 

ความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมนั้นสามารถป้องกันได้ 2 คนจากคนไข้ทุก 5 คน เมื่อเราสามารถแก้ไขปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ได้ทั้งหมด ในสหรัฐฯ แนะนำให้คนอายุ 50 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจการได้ยินทุกๆ 3 ปี เพื่อรู้ก่อน ป้องกันได้ ซึ่งปัญหาสมองเสื่อมจากการได้ยิน จริงๆ แล้วสามารถแก้ไขได้ง่ายกว่าที่คิด แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้สูงอายุไม่ยอมไปพบแพทย์ ปล่อยให้การได้ยินกระทบต่อการใช้ชีวิต การป้องกันสมองเสื่อมจากหูเสื่อมแก้ไขได้ด้วยการใส่เครื่องช่วยฟัง เพื่อให้กลับมาสื่อสารกับคนรอบข้างได้ปกติ เสียงจะช่วยให้สมองได้รับการกระตุ้นและคงสมรรถนะของสมองไว้ได้ในระยะยาวเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใส่ ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกคนต้องใส่หน้ากากทำให้ผู้มีปัญหาการได้ยินอยู่แล้วยิ่งลำบากในการฟัง ใครที่ไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นอยู่ใช่หูเสื่อมหรือไม่ แนะนำให้ สังเกตว่าแม้คุยกันสองต่อสองในห้องเงียบๆ ยังฟังชัดเจนอยู่ แต่เมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีเสียงจ้อกแจ้กจอแจ มีเสียงคุยของหลายๆ คน เช่น ในร้านอาหาร ในห้องประชุม หรืออยู่กับลูกหลานที่แย่งกันพูด ถึงจะได้ยินแต่ฟังไม่รู้เรื่องว่าเขาพูดอะไรกัน นี่คืออาการเด่นชัดของหูเสื่อม ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ ซึ่งทุกคนสามารถทดสอบการได้ยินของตนเองได้ง่ายๆ ว่ามีปัญหาหรือไม่ ผ่านแอปพลิเคชัน Eartone ของเรา ดาวน์โหลดฟรีได้ที่ App Store (Iphone) และ Play Store (Android) ซึ่งปัจจุบันมีหลายสถาบัน โรงพยาบาลและคลินิกใช้แอปพลิเคชัน Eartone นี้ประเมินการได้ยินเบื้องต้นของคนไข้ นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางมาตรวจกับแพทย์ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุที่เดินทางไม่สะดวก ช่วยให้สามารถทดสอบ ด้วยตัวเองหรือด้วยคนดูแล และส่งผลการทดสอบติดต่อกับคลินิก Eartone ผ่านแอปนี้ได้โดยตรงอีกด้วย  

ส่วนผู้ที่ใช้เครื่องช่วยฟังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใส่หน้ากากอนามัย แล้วเริ่มมีปัญหาการรับฟัง ก็สามารถประเมินระดับการได้ยิน ของตนผ่านแอปนี้ และควรนำเครื่องที่ใช้อยู่ไปปรับเสียง ซึ่งปัจจุบันเครื่องช่วยฟังสามารถออกแบบรูปทรงและปรับเสียงต่างๆ ให้เข้ากับหูของแต่ละคนแบบจำเพาะ Customized และปรับให้เข้ากับระดับการได้ยินของท่านในทุกๆ ความถี่ Frequency นอกจากนี้ ยังมีขนาดเล็กซ่อนไว้มิดชิดในช่องหู สวมใส่สบาย คุณภาพเสียงดี ที่สำคัญสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น มือถือ แทปเลต ทีวี คอมพิวเตอร์ และสั่งผ่านแอปพลิเคชันได้ง่ายๆ คล้ายบลูทูธ ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิต หรือสถานการณ์ที่ต่างกันเพื่อให้ฟังได้ชัดขึ้น เช่น โหมดเมื่ออยู่กับคนใส่หน้ากากอนามัย โหมดในร้านอาหาร โหมดสนามกอล์ฟ โหมดห้องประชุม ฯลฯ เมื่อใส่เครื่องช่วยฟังแล้วยังช่วยให้ได้คุยกับเพื่อน วิดีโอไลน์กับลูกหลานที่อยู่ไกล ช่วยให้ชีวิตมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมได้มากขึ้น มีความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา จึงช่วยให้ห่างไกลจากโรคสมองเสื่อมขึ้นด้วยค่ะ”    


ดังนั้นหากมีปัญหาโรคเกี่ยวกับหู การได้ยิน เช่น หูเสื่อม หูตึง หูอื้อ ได้ยินไม่ชัด ลมออกหู มีเสียงดังในหู ปัญหาการทรงตัว เวียนหัว น้ำในหูไม่เท่ากัน และเครื่องช่วยฟัง คลินิกศูนย์โรคหูเฉพาะทาง Eartone พร้อมให้คำปรึกษาและตรวจรักษาด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี ด้วยเครื่องมือทันสมัยครบครันที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และมีสาขามากถึง 8 แห่ง Eartone ก่อตั้งขึ้นโดย ผศ.นพ.มานัต อุทุมพฤกษ์พร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทางการได้ยิน หูอื้อ เสียงในหู ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อาจารย์แพทย์พิเศษ ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นพ.ทวีเกียรติ ธรรมจารยกุล ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหู ระบบประสาทเกี่ยวกับการได้ยิน และ พญ.นัตวรรณ อุทุมพฤกษ์พร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหู การเวียนหัว และการทรงตัว ซึ่งคุณหมอนัตวรรณ ถือเป็นคลื่นลูกใหม่ที่เชี่ยวชาญด้านนี้ เพราะหลังจากได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง แพทยศาสตร์บัณฑิต (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ได้สั่งสมประสบการณ์และความเชี่ยวชาญทั้งในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ณ ประเทศอังกฤษ จนได้รับเกียรติบัตรมากมายจากโรงพยาบาลเฉพาะทางหูคอจมูกแห่งชาติอังกฤษ ได้แก่ MSc in Audiovestibular Medicine with honour,  PhD in Neuroaudiology and Audiovestibular Medicine, UCL Ear Institute, United Kingdom, Clinical Research Fellow at Royal National Throat Nose Ear Hospital, United Kingdom รวมทั้งปัจจุบันยังเป็นอาจารย์พิเศษที่ประเทศอังกฤษในตำแหน่ง Honorary Senior Fellow at UCL Ear Institute, UK อีกด้วย นอกจากนี้คุณหมอนัตวรรณ ยังมีประสบการณ์ในโรงเรียนแพทย์ชั้นนำในสหรัฐอเมริกา เช่น ตำแหน่ง Visiting physician in otology at Massachusetts Eye and Ear Infirmary (Harvard medical school) และ Fellowship in Aging, Hearing and public health at Cochlear center, Johns Hopkins Medical School


“หมอรักในสิ่งที่ทำ ชอบเรียนรู้ค่ะ ในประเทศไทยยังขาดองค์ความรู้ ความเข้าใจในปัญหาการได้ยินและทรงตัวอยู่มาก ตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ หมอจึงตั้งใจไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมยังต่างประเทศเพื่อนำความรู้และเครื่องมือนวัตกรรมใหม่กลับมารักษาคนไข้ชาวไทย หมอสั่งสมประสบการณ์มาตลอดกว่า 10 ปี ทั้งจากในไทยและ  ต่างประเทศ จึงพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้ได้รักษา พูดคุยกับคุณลุงคุณป้า มีความสุขมาก เพราะได้เข้าใจผู้สูงอายุว่าเขาต้องการอะไร และเราสามารถช่วยเหลือท่านให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิมได้”  

ดังนั้นหากคุณหรือคนที่คุณรักมีปัญหาด้านการได้ยิน ทั้งผู้ป่วยเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย ลองมาปรึกษาได้ที่ Eartone ซึ่งสามารถประเมินได้ครบทุกแง่มุมเพื่อรักษาได้ทันท่วงที และหากต้องใช้เครื่องช่วยฟัง ที่ Eartone ยังมีห้องปฏิบัติการ และเครื่องมือ ทันสมัย โดยช่างที่ผ่านการอบรมและมี Certified จากประเทศผู้ผลิตในยุโรป พร้อมอะไหล่และมีบริการเครื่องซ่อมด่วน สามารถรอรับได้ โดยให้บริการทุกวัน รวมทั้งเสาร์-อาทิตย์ 

โปรโมชั่นพิเศษ! สำหรับผู้อ่านนิตยสาร MULTIMILLIONAIRE THAILAND รับการตรวจประเมินการได้ยิน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่ Eartone ทุกสาขา เพียงโทรจองล่วงหน้าที่ Call Center : 02 712 1177085 357 8777 และแจ้งว่ามาจากนิตยสาร MULTIMILLIONAIRE THAILAND