NEVER STOP TO EXPLORE AND DRIVE TOWARD SUCCESS

NEVER STOP TO  EXPLORE AND DRIVE  TOWARD SUCCESS

กว่า 40 ปีมาแล้วที่เราเติบโตขึ้นมาพร้อมๆ กับสโลแกนที่จำติดใจตั้งแต่ สัญลักษณ์แห่งคุณภาพ ถุงเท้าที่ทุกๆ คนใส่กัน จนมาถึง ฟอร์มดีไม่มีย้วย... คนไทยทุก เจเนอเรชั่นล้วนผูกพันกับถุงเท้า แบรนด์คาร์สัน

ในวันนี้จากคุณสุพจน์ ศรีโรจนันท์ ผู้ก่อตั้งบริษัท สหไทยพัฒนภัณฑ์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเครื่องนุ่งห่มแบรนด์คาร์สัน ยากันยุงตราห่านฟ้า และสินค้าอุปโภคอีกหลากหลาย ที่ผลิตและจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกต่างประเทศสู่ทายาทรุ่นที่สองที่มาช่วยกัน ขับเคลื่อนธุรกิจครอบครัวให้แข็งแกร่งก้าวไกลยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือคุณรัตนพงศ์ ศรีโรจนันท์ หรือ คุณแก๊ป ลูกชายคนที่ 3 ในจำนวนลูกทั้ง 4 คน ของคุณสุพจน์ และคุณสุภาภรณ์ ศรีโรจนันท์ คุณแก๊ปผู้บริหารหนุ่มอารมณ์ดี มีสไตล์และวิสัยทัศน์ไกล ไม่เพียงเป็นกรรมการบริหารของบริษัท แต่ยังรับหน้าที่สำคัญเป็น Executive Director ดูแลด้านการขาย ดูแลผลิตภัณฑ์ และสรรหาสินค้าใหม่ๆ เข้ามาเพื่อขยาย Portfolio ของบริษัทให้ก้าวทันไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ของคนไทยในปัจจุบัน ดังนั้นบริษัท สหไทยพัฒนภัณฑ์ จำกัด ในวันนี้จึงไม่หยุดนิ่งเพียงผลิตภัณฑ์ แบรนด์คาร์สัน หรือยากันยุงตราห่านฟ้าที่เป็นสินค้ารากฐานที่สร้างบริษัทให้เติบใหญ่มาอย่างมั่นคง แต่ได้ค้นหาสินค้าใหม่ให้ครอบคลุมทุกตลาด ทุกกลุ่มเป้าหมายทั้ง Home Care, Personal Care, Cosmetic เช่น แบรนด์ Royal Beauty ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมถึงอสังหาริมทรัพย์

กล้าทำ กล้าลอง แต่คงยึดมั่นคุณภาพและความซื่อสัตย์

“สหไทยฯ เป็นบริษัทที่คุณพ่อผมสร้างขึ้น ณ วันนี้เราก็กำลังแตกไลน์ขยายไปธุรกิจอื่นๆ ที่คิดว่าเปลี่ยนไปตามลักษณะเศรษฐกิจและโลก การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันที่เปลี่ยนรูปแบบไปทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า ดังนั้นเราจึงพยายามตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของทุกเจเนอเรชั่น ทำการตลาดโดยใช้ความเข้าใจกับผู้บริโภคกับ คู่ค้า ผมมองการพัฒนาธุรกิจเป็น 2 ก้อน คือสินค้าเก่าที่มั่นคง เราต้องรักษาตลาดไว้ ส่วนสินค้าใหม่เราพร้อมทดลองและแตกรากออกไป เราขยายสินค้าที่คิดว่าตลาดมีความต้องการใน Segment นั้นๆ ซึ่งเทรนด์เปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก ดังนั้นเราจะศึกษาเป้าหมายแล้วทำทันที ทำให้เร็ว เรากล้าทำ กล้าลองตลาด ไม่ยึดติดกับสิ่งเดียว แต่ไม่ว่าสินค้าใหม่นั้นจะเป็นอะไรเรายังยึดมั่นใน คุณภาพและความซื่อสัตย์ เพราะเราเชื่อว่าคุณภาพคือสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุด แม้ต้องการของถูกแต่เขาก็ยังอยากได้ของที่มีคุณภาพ เราต้องซื่อสัตย์กับตัวเรา ซื่อสัตย์กับคู่ค้า Stakeholder ทั้งซัพพลายเออร์ คู่ค้า ผู้บริโภค พยายามหาสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ผู้บริโภค กับคู่ค้าเราต้องพึ่งพาอาศัยกันมากขึ้น กระทั่งพนักงานก็ถือเป็น Stakeholder ที่สำคัญมาก มีเกินครึ่งที่อยู่กับเรามา 30 ปี หรือพนักงานใหม่ๆ เราก็ให้โอกาสเขาต้องมีที่โตในบริษัท เพราะเราจะก้าวไปด้วยกันทุกคนครับ”

ตั้งเป้าหมายไว้ แล้วไปให้ถึง จึงสำเร็จ

“ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ ต้องมาจากความรับผิดชอบ เรากำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนแล้วต้องไปตามจุดหมายที่ตั้งไว้ แล้วทำให้เสร็จ เราต้องรับผิดชอบ กับมัน ซื่อสัตย์กับมัน ผลักดันมันให้เสร็จตามเวลา เป้าหมายทุกอย่างต้องมีเวลา เมื่อสำเร็จแล้ว ก็ไปเป้าหมายต่อไป เป้าหมายอาจไม่ต้องใหญ่จนเกินเอื้อม เป็นเพียงเป้าหมายระยะสั้นหรือกลางเพื่อให้ธุรกิจเดินต่อได้ ส่วนระยะไกลเอาไว้ในใจลึกๆ ที่สำคัญการเป็นธุรกิจครอบครัว ผมจะไม่ทำตามความชอบของผมคนเดียว แต่ทำสิ่งที่ครอบครัวเห็นด้วย เลี่ยงอะไรที่เสี่ยงเกินไป หรืออาจต้องถอยให้ช้าลงนิด เรา Compromise กันโดยยึดเป้าหมายร่วมกันครับ สิ่งที่ผมเห็นมาตลอดคือ คุณพ่อผมให้ความสำคัญกับครอบครัวที่สุด อะไรก็ตามที่จะมีผลกับครอบครัวจะไม่ทำ ถ้างานไหนหนักเกินไปจนทำให้เขาไม่มีเวลาให้กับครอบครัว เขาเลือกที่จะไม่ทำ แต่จะเลือกจุดที่ Balance ให้พอดี ดังนั้นคุณพ่อผม จึงยังมีสุขภาพที่แข็งแรงมากครับ

ผมคิดว่านิยามความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความสำเร็จของผม แค่มีเพียงพอที่จะดูแลคนของเรา มีสุขภาพที่ดี ผมถือว่านี่คือความสำเร็จแล้ว ดังนั้นเป้าหมายของผมก็คือทำงานให้ Balance กับการใช้ชีวิต ดูแลบริษัทให้ดี ดูแลครอบครัวให้ดี เลี้ยงลูกให้ เขาได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ให้เขาได้เข้าใจตัวเอง แล้วก็สนับสนุนเขาได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข มีเพียงพอในการใช้ชีวิตทุกๆ วัน ก็ถือว่าโอเค...นี่แหละคือ ความสำเร็จ ในแบบของผม”

งาน ครอบครัว สุขภาพ ต้อง Balance ให้พอดี

“การใช้เวลากับการทำงานต้องพอดีกับการให้เวลากับครอบครัวครับ ทั้งครอบครัวของเราเอง และกับครอบครัวใหญ่ด้วย ตอนเที่ยง ผมจะทานข้าวกับคุณพ่อคุณแม่ ทุกวันนะ ครอบครัวใหญ่ของเราจะทานข้าวกันทุกเย็นวันเสาร์หรือ เย็นวันอาทิตย์ แม้ว่าผมจะพาครอบครัวไปเที่ยวไหน ก็จะพยายามกลับมาให้ทันมื้อเย็นวันอาทิตย์เพื่อกินข้าวกับครอบครัวใหญ่ พี่น้องผมทุกคนเป็นแบบนี้ ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างสมดุลสุขภาพให้ตัวเองด้วย ในวันธรรมดาหลังเลิกงานผมจะไปออกกำลังกายเสมอ เช่น ไดร์ฟกอล์ฟ ว่ายน้ำ แต่จะกลับบ้านมาให้ทันพาลูกๆ เข้านอน วันหยุดผมก็จะไปตีกอล์ฟในช่วงเช้า บ้างก็พากันไปขับรถกับก๊วนเพื่อนๆ”

รถที่ใช้ต้องตอบสนองเราได้ทุกไลฟ์สไตล์

คุณแก๊ปเป็นนักธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้รถยนต์ และเป็นนักสะสมรถยนต์คนหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อได้ลองขับ New Mitsubishi Pajero Sport แล้ว ยืนยันว่าเป็นรถที่สะท้อนตัวตนพร้อมตอบรับกับไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี

“สมรรถนะของมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ไปได้ทุกที่ ไม่ใช่แค่ลุยอย่างเดียว แต่สามารถใช้ในเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ ซึ่งนอกจากจะมีฟังก์ชันพร้อมเทคโนโลยีการใช้งานใหม่ๆ แล้ว ยังมีระบบความปลอดภัยที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในทุกการเดินทางอีกด้วย ภายในห้องโดยสารกว้างขวางหรูหรา คอนโซลกลางและแผงประตูบุด้วยวัสดุบุนุ่ม เก็บเสียง จากภายนอกดีมาก พร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ LCD ขนาด 8 นิ้ว รองรับเมนูภาษาไทย ดีไซน์สวยงาม ทำงานร่วมกับพวงมาลัย Muti-Function พร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง (Voice Command) จอภาพด้านหลังแบบ Wide Screen ขนาด 12.1 นิ้ว ให้ความบันเทิงและความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารตอนหลัง ที่สำคัญที่ผมชอบคือ ระบบรีโมท คอนโทรลของรถปาเจโร สปอร์ตคันนี้ที่ทำงานควบคู่กับระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS เช่น ถ้าผมลืมล็อกรถหรือลืมปิดไฟหน้า จะมีการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟน ผมสามารถเช็คสถานะของรถได้และสั่งการ เปิด-ปิด ผ่านสมาร์ทโฟนได้ในระยะสัญญาณบลูทูธ ผมคิดว่ารถ ปาเจโร สปอร์ตเป็นรถที่ให้ฟังก์ชันตอบโจทย์การใช้งาน สำหรับ Smart User ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตหลายๆ สไตล์ จะขับไปงานเลี้ยง ขับไปทำงานหรือลุยป่า ก็ขับง่าย ใช้งานได้หลากหลายโอกาส ทั้งยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยครบครัน อย่างระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตาพร้อมระบบสัญญาณเตือนขณะเปลี่ยนเลน (Blind Spot Warning with Lane Change Assist) และระบบสัญญาณ เตือนด้านหลังขณะถอยออก จากช่องจอด (RCTA-Rear Cross Traffic Alert) ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

ผมว่า New Mitsubishi Pajero Sport มีภาพลักษณ์ที่ชัดเจนนะ ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะอย่าง Advanced Dynamic Shield Design รับกับชุดไฟหน้าโฉมใหม่ที่ดูโฉบเฉี่ยว มีความเป็นตัวของตัวเอง สวยงามแต่ยังคงความปลอดภัยไว้ด้วย ไฟส่องสว่างขณะเลี้ยวแบบ LED (LED Cornering Lamps) นอกจากนี้ยังให้ความสะดวกสบายเหนือใครกับระบบเปิด-ปิดประตูท้ายด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบแฮนด์ฟรี และระบบ Brake Auto Hold ให้เราไม่ต้องเหยียบเบรกไว้ แม้ในสภาวะการจราจรที่ติดขัด รถคันนี้จึงไปได้ทุกที่ รองรับ ทุกกิจกรรม เหมือนตัวผมเองด้วย เพราะในสมัยนี้เราต้อง Adjustable และ Flexible ให้ได้ เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน เราก็ต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ต้องปรับตัวได้ เมื่อก่อนถ้าต้องการแสดงศักยภาพการใช้ชีวิตทางสังคม เช่น ชอบความหรูหราอาจจะต้องเลือกรถแบบหนึ่ง มีครอบครัวก็ต้องใช้รถอีกแบบหนึ่ง แต่ปัจจุบันรถยนต์ต้องมีฟังก์ชันที่สมบูรณ์พร้อม ตอบโจทย์ได้ในทุกๆ กรณี การเลือกใช้รถยนต์ก็เหมือนกับการเลือกเสื้อผ้า ที่ต้องเป็นตัวเรา ต้องเลือกรถที่เป็นตัวเองที่สุด เป็นรถคันเดียวที่สามารถพาเราไปได้ทุกที่ ซึ่งจะทำให้เกิดศักยภาพมากที่สุด และนำเราไปสู่จุดหมายทั้งยังสะท้อนความสำเร็จในแบบที่เป็นตัวเองครับ”