SIMPLE RETRO AND VINTAGE INTERIOR DEFINE YOUR COZY AND HAPPY LIVING

SIMPLE RETRO AND VINTAGE INTERIOR DEFINE YOUR COZY AND HAPPY LIVING



บ้านสีขาวบรรยากาศมินิมอลแต่สุดอบอุ่นหลังนี้ แม้จะดูเรียบๆ แต่เพียงก้าวย่างเข้าสู่ตัวบ้านก็สัมผัสถึงความมีสไตล์ไม่เหมือนใคร ทั้งความเนี้ยบ มั่นคง แข็งแรง แถมแฝงเสน่ห์อ่อนหวานไว้ในรายละเอียดการตกแต่งอย่างพอเหมาะพอดี

บ้านสุดเก๋หลังนี้เป็นของคุณภาลินี ศีลวัตกุล - คุณสินชัย เลิศชาญวิทย์ คนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์สบายๆ แต่ทันสมัย สร้างขึ้นเต็มพื้นที่ 60 ตารางวา ออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ใช้สอยคุ้มค่าถึง 200 ตารางเมตร แม้จะเป็นบ้านขนาดกลางแต่ภายในนั้นให้ความรู้สึกกว้างขวาง โอ่อ่า โล่งสบายอย่างไม่น่าเชื่อ โดดเด่นด้วยเพดานที่สูงถึง 3 เมตร ครบฟังก์ชันการใช้งาน พร้อมโรงจอดรถได้ถึง 3 คัน บริเวณชั้นล่างเน้นพื้นที่เปิดโล่งของโถงส่วนกลางเชื่อมต่อกับส่วนครัวและห้องอาหาร ซึ่งการวางบันไดไว้กลางบ้านช่วยแบ่งอาณาเขตแยกฝั่งโถงส่วนกลางออกจากฝั่งห้องรับแขกและห้องนอนแขกให้มีสัดส่วนยิ่งขึ้น ส่วนชั้นบนเป็น Master Bedroom ห้องทำงาน ห้องหนังสือ โถงบันได และระเบียงกว้าง



“โจทย์ในการสร้างบ้านของเราคืออยากได้บ้านที่โปร่งหน่อย มีแสงธรรมชาติเข้ามาได้ทุกห้อง และไม่ต้องเปิดแอร์ทั้งวัน ไม่ต้องมีสวนเพราะไม่มีเวลาดูแล เราชอบสไตล์บ้านเรียบๆ ที่มีการใช้เหล็กหน่อยๆ พื้นต้องเป็นไม้และก็ชอบอิฐ ส่วนการตกแต่งเรามีโจทย์ในใจว่าอยากได้กระเบื้องโบราณ โคมไฟโบราณ เพราะค่อนข้างชอบของโบราณแบบบ้านไทยๆ ค่ะ”



คุณภาลินี หรือคุณจ๋าเล่าที่มาของแนวคิดที่ให้กับผู้ออกแบบ โดยไว้วางใจให้ The Modern Group Real Property ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบบ้าน ตกแต่งภายใน และสร้างบ้านครบวงจรมากว่า 30 ปี รับหน้าที่สร้างบ้านและตกแต่งภายในให้ทั้งหมด บ้านหลังนี้จึงผสมผสานไว้ด้วยสถาปัตยกรรมกึ่งโมเดิร์นกับการตกแต่งที่มีเสน่ห์กลิ่นอายแบบโบราณนิดๆ ผ่านกระเบื้องปูพื้นลายโบราณ สุขภัณฑ์ และชิ้นงานตกแต่งต่างๆ เช่น โคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ และเพื่อตอบโจทย์ของเจ้าของบ้าน ทุกห้องจึงเน้นหน้าต่างกระจกบานใหญ่และยาวจากเพดานจรดพื้น เพื่อเปิดรับแสงและลมได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้บ้านสว่าง ระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังเน้นสีขาวทั้งหลังช่วยให้บ้านดูกว้างและทันสมัย ขับให้ความดิบของวัสดุหลักที่ใช้ในการตกแต่งอย่างพื้นและบันไดไม้มะค่า ประตูไม้สัก ราวเหล็ก ผนังปูน และผนังอิฐดินเผาผิวเรียบโชว์แนวโดดเด่นดูดียิ่งขึ้นโดยไม่ต้องใช้ของประดับตกแต่งอะไรมาก ซึ่งการตกแต่งในรายละเอียดอย่างสร้างสรรค์เพียงบางจุดก็ถือเป็นเสน่ห์ของบ้านหลังนี้ เช่น การใช้เสื่อลายขาวดำผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลแบรนด์ Agora มาบุผนังห้อง Master Bedroom แทนการใช้วอลล์เปเปอร์ หรือการวางพื้นกระเบื้องลายโบราณในห้องน้ำเพียงบางส่วนให้รับกับอ่างกระเบื้องโบราณ และสุขภัณฑ์ทองเหลือง การใช้เฟอร์นิเจอร์ย้อนยุคแบบเรียบๆ ก็ทำให้บ้านนี้ดูเท่ สะท้อนรสนิยมมีสไตล์ไม่เหมือนใครของผู้เป็นเจ้าของออกมาได้อย่างชัดเจน



“บ้านนี้ใครมาก็จะชื่นชมว่าโครงสร้างแข็งแรงมาก บ้านดู Firm ดู Solid มากค่ะ และชมว่าประตู บันได กับพื้นไม้สวย ต้องยอมรับว่าช่างฝีมือประณีตมาก มีความเนี้ยบมากๆ คิดถูกที่เลือก Modern Group เพราะว่าทำให้เรื่องการสร้างบ้านดูง่ายไปหมด เขาดูแลเราดี รู้สึกว่าคุยด้วยแล้วรู้เรื่องไปในทางเดียวกัน เขารับฟังเรา ถ้ามีปัญหาก็ช่วยแก้ไขทันที หรือรื้อทำใหม่เลย ไม่อิดออด โฟร์แมนก็ดีมาก ใจเย็นมาก คอยอธิบาย ส่งรูปรายละเอียดว่าวันนี้ทำอะไรตรงไหนให้เราดูตลอดเวลาโดยเราไม่ต้องตาม เราแทบไม่ต้องเข้ามาดูเลยยังได้ รู้สึกว่านี่คือความโชคดีสุดๆ แล้วของการสร้างบ้าน เมื่อสร้างเสร็จก็รู้สึกดี ในที่สุดเราก็มีบ้านของเราเอง เป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิตค่ะ เพราะส่วนใหญ่การสร้างบ้านที่บางคนเจอจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ทำให้เหนื่อยและเครียด แต่ว่าบริษัทนี้ทำให้รู้สึกว่าการสร้างบ้านไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเราได้มืออาชีพจริงๆ ได้คนที่มีความรับผิดชอบ ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากค่ะ”



ทั้งนี้ทั้งการก่อสร้างบ้านและการตกแต่งภายในในทุกรายละเอียด หากเลือกใช้วัสดุคุณภาพมาตรฐานระดับ Top of Quality บวกด้วยความชำนาญในการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน และช่างฝีมือดีในการตกแต่ง ผลงานที่ได้ย่อมสะท้อนให้เห็นถึงความประณีต ทนทาน มีคุณค่า และเป็นความงามในตัวแบบที่ใครเห็นก็รับรู้ได้ ซึ่งนี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านดูดีเหมือนใหม่ได้ยาวนานไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม



ในชีวิตคนเราการสร้างบ้านของตัวเองคงมีไม่กี่ครั้ง บางคนอาจจะมีโอกาสสร้างเพียงหลังเดียวเท่านั้น ย่อมต้องการบ้านที่ถูกใจ แข็งแรง มั่นคง ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ อยู่ได้นานๆ ดังนั้นการเลือกผู้สร้างที่เป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์ มีความเข้าใจกัน และมีความรับผิดชอบอย่างแท้จริง ก็จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา เรื่องสร้างบ้านกลายเป็นเรื่องง่ายได้อย่างไม่น่าเชื่อ