PEOPLE WHO LOVE THE MOVIE GAME OF THRONE HAVE TO GO DUBROVNIK CITY IN CROATIA

PEOPLE WHO LOVE THE MOVIE GAME OF THRONE HAVE TO GO DUBROVNIK CITY IN CROATIA

นี่ดูบรอฟนิค หรือ คิงส์แลนดิ้ง? ภาพจำกับภาพที่เห็นคือเมืองเดียวกันแน่นอน ในโลกของความจริงเมืองนี้ก็คือ เมืองดูบรอฟนิค (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย หากคุณเป็นแฟนของซีรีส์เรื่องเยี่ยมอย่าง Game of Throne เรามั่นใจว่าคุณจำเมืองนี้ได้แน่ๆ เพราะภาพเมืองอันสวยงามที่มีหลังคาสีส้มอิฐโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ตัดกับทะเลสีครามที่ไกลสุดลูกหูลูกตายังอยู่ในห้วงความทรงจำของใครหลายคน แต่ถ้าใครไม่ใช่แฟนซีรีส์เราก็เชื่ออีกว่าคุณต้องตกหลุมรักโครเอเชียแน่นอน


เมืองซาเกร็บ (Zagreb) จุดเริ่มต้นของการเที่ยวมักเริ่มที่เมืองหลวง ทริปนี้ก็เช่นกัน เมืองหลวงขนาดย่อมเดินไม่กี่ชั่วโมงก็ทั่วแล้ว โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือเขตเมืองตอนบนและตอนล่าง เชื่อมกันด้วยรถรางที่สั้นที่สุดในยุโรป ซึ่งสั้นจริงๆ ไม่ถึง 1 นาที ก็ถึง อีกฝั่งแล้ว ถือเป็นกิมมิกเล็กๆ ก็ได้ จริงๆ แล้วซาเกร็บไม่ได้น่าตื่นตาตื่นใจเหมือนเมืองอื่นๆ ของโครเอเชีย แต่ก็ถือเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่ยังคงสภาพไว้ได้ดีเยี่ยม แต่ที่น่าสนใจคงจะเป็นตลาดสด Dolac Market ที่มีขายของสดและของฝากมากมาย ถือว่ามาเดินดูชีวิตของคนโครเอเชียก็ไม่ผิดนัก


เมืองสปลิต (Split) เมืองใหญ่อันดับ 2 ของโครเอเชีย จากประวัติศาสตร์ถือว่าเมืองสปลิต มีจุดเริ่มต้นมาจากพระราชวังดิโอคลีเชียน (Diocletian’s Palace in Split) ของจักรพรรดิดิโอคลีเชียน ที่รับสั่งให้สร้างพระราชวังแห่งนี้เพื่อใช้พักพิงในช่วงบั้นปลายชีวิต ภายในพระราชวังครึ่งหนึ่งเป็นที่พักขององค์จักรพรรดิ อีกครึ่งเป็นค่ายทหารและเป็นที่อยู่ของประชาชน มีหอคอยป้องกันศัตรู ด้านหนึ่งติดทะเลเพื่อสะดวกต่อการหลบลี้เมื่อเกิดภัย เรียกได้ว่าครบวงจรเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีมหาวิหารเซนต์ดอมเนียส (Cathedral of Saint Domnius) โบสถ์ คริสต์เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก และรูปปั้นของ Gregory of Nin บิชอปผู้ริเริ่มการใช้ภาษาโครแอทในการเผยแผ่ศาสนา ปัจจุบันในเมืองสปลิตก็มีคนอาศัยอยู่จริงๆ ให้ความรู้สึกเหมือนสมัยก่อนไม่มีผิดเพี้ยน


เดินเล่นเมืองสปลิตแล้วก็ต้องเดินไปถึง เมืองโทรเกียร์ (Trogir) เพราะอยู่ติดกัน เมืองโทรเกียร์เป็นอีกเมืองมรดกโลกที่มีผังเมืองสไตล์กรีกโรมัน เป็นหนึ่งในเมืองเก่าที่รักษาความดั้งเดิมไว้ได้อย่างน่าทึ่ง จนได้ขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกในปี 1997 เมืองโทรเกียร์เป็นเกาะที่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ไม่กี่ก้าวเท่านั้น ได้รับอิทธิพลจากกรีก โรมัน และเวนิซ ทำให้สถาปัตยกรรมมีทุกยุคทุกสมัย อย่างวิหารเซนต์ลอว์เรนซ์ (St.Lawrence Cathedral) วิหารเก่าแก่ด้วยสถาปัตยกรรมในยุคเรอเนซองส์ ซึ่งเป็นศิลปะผสมผสานระหว่างโรมาเนสก์และโกธิค โทรเกียร์เป็นเมืองเล็กๆ แต่มีเสน่ห์ มาก เดินเรื่อยๆ ก็ไม่เบื่อ มาทั้งทีก็อย่าลืมลิ้มลองอาหารทะเลสดๆ ด้วยล่ะ


อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่ (Plitvice Lakes National Park) ไฮไลต์ของการเที่ยวของโครเอเชียได้เริ่มต้นขึ้นแล้วที่พลิตวิเซ่ อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ด้านในจะมีทั้งน้ำตก ทะเลสาบ และป่า ซึ่งทะลสาบทั้ง 16 แห่ง สีสันจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู โดยแต่ละวันสีของทะเลสาบก็จะเปลี่ยนไปตั้งแต่สีฟ้า สีเขียว และสีมรกต การเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้อาจจะต้องพึ่งตัวเองสักเล็กน้อย เพราะจะมีสะพานไม้ลัดเลาะให้เดินตามทางไปเรื่อยๆ ซึ่งต้องเช็คสภาพของทะเลสาบดีๆ ด้วยนะ เพราะบางวันน้ำอาจจะขึ้นสูงท่วมทางเดิน อุทยานแห่งชาติก็จะปิดบริเวณนั้นๆ ไปเลย อย่างที่บอกไปว่าอุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่มีขนาดใหญ่มาก บางคนอินจริงๆ อยากอยู่เที่ยวต่อพรุ่งนี้ ก็ต้องติดต่อจองที่พักในอุทยานไว้ล่วงหน้า และมาทั้งทีถ้าไม่ได้ชิมปลาเทราต์น้ำจืดก็คงเหมือนขาดอะไรไป


ดูบรอฟนิค (Dubrovnik) ไฮไลต์ของโครเอเชียอยู่ที่เมือง ดูบรอฟนิค เมืองเก่าที่สวยงามอลังการงานสร้าง ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเอเดรียติก ทำให้มีบรรยากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน วิธีท่องเที่ยวของเมืองนี้ก็คือนั่งกระเช้าลอยฟ้า หรือล่องเรือดูความสวยงาม จะเก็บให้หมดทุกมุมก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะดูบรอฟนิคเป็นเมืองที่สวยมาก สวยสมญานาม ไข่มุกแห่งทะเลเอเดรียติก ปัจจุบันดูบรอฟนิคเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญมากในประเทศแถบนี้ ส่วนคนที่มูฟออนจาก Game of Throne ไปไม่ได้สักที ทางการท่องเที่ยวของโครเอเชียก็ทำแผนที่เทียบแต่ละจุดกับในหนังให้แฟนๆ ได้ฟินได้อินกันสุดๆ กันไปเลย


เมืองซาดาร์ (Zadar) อดีตเมืองท่าของทะเลเอเดรียติก เป็นดินแดนประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ถึง 2,800 ปี มีโบสถ์อนาสตาเชีย (The Cathedral of St. Anastasia) เป็นแลนด์มาร์กของเมือง ซึ่งเป็นโบสถ์ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคดัลมาเชียน (ดัลมาเชียน คือนครรัฐอิสระที่เกิดขึ้นมาใหม่หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิกรีก) เคยถูกทำลายลงเพราะสงคราม แต่ก็ยังได้รับการบูรณะใหม่ให้สวยเหมือนเดิมตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 เป็นต้นมา

Website : www.vexplorertravel.com