UNITED WE STAND AMONG INDEPENDENTS การทำงานร่วมกันของสองแบรนด์อิสระที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

UNITED WE STAND AMONG INDEPENDENTS การทำงานร่วมกันของสองแบรนด์อิสระที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ณ เมือง Neuhausen am Rheinfall
จากความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์ H. Moser & Cie. (เอช.โมเซอร์ แอนด์ ซี.) และ MB&F (เอ็มบี แอนด์ เอฟ) ที่ผูกพันกันมานานกว่าทศวรรษ โดย Edouard Meylan (เอดูอาร์ เมย์ลอง) และ Maximilian Büsser (แม็กซิมิเลียน บุสเซอร์) ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานที่เปรียบเสมือนการประพันธ์เพลงเสียงประสานอันยอดเยี่ยม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบผลงานจากฝีมือของสุดยอดช่างนาฬิกา และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ MB&F มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในการหลอมรวมงานศิลปะที่มีทิศทางเป็นของตนเอง ภายใต้เงื่อนไขที่ทั้งคู่กาลังร่วมนำ DNA เฉพาะตัวมาผสมผสานกัน โดยเรื่องราวมิตรภาพของชายสองคนบนพื้นฐานค่านิยมร่วมกันที่ต้องการสร้าง, แบ่งปัน และนำเสนอผลงานจากโครงการที่น่ามหัศจรรย์ครั้งนี้

จุดกำเนิดของโครงการ
H. Moser & Cie. และ MB&F คือแบรนด์อิสระจากสวิสที่ดำเนินงานด้วยความหลงใหลส่วนตัว ซึ่งทั้งคู่รู้จักกันมานาน มีความชื่นชมและเคารพซึ่งกันและกันทั้งในแบบส่วนตัวและในฐานะมืออาชีพ ซึ่งในความเป็นจริงทั้งสองแบรนด์เคยร่วมงานกันมานานกว่าสิบปีแล้วกับ Precision Engineering AG บริษัทในเครือของ H.Moser & Cie. ที่เป็นผู้ผลิต Balance Spring ให้กับ MB&F เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ MB&F ขอให้ Edouard Meylan เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในฐานะเพื่อนเพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยผลงานล่าสุดของการทำงานร่วมกันถูกแบ่งออกเป็นสองทาง

Maximilian Büsser (แม็กซิมิเลียน บุสเซอร์) กล่าวว่า “เมื่อผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ Edouard (เอดูอาร์) เพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานร่วมกันและบอกเขาว่าผมชื่นชอบ Double Balance Spring หน้าปัด Moser Fumé และนาฬิกา Concept Series อย่างมาก ซึ่ง Edouard ตอบกลับทันทีว่าเขาจะให้ยืมคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้แต่มีเงื่อนไขว่า เขาต้องมีส่วนร่วมครึ่งหนึ่งในการออกแบบกลไกของเรา หลังจากความประหลาดใจสิ้นสุดลง ผมก็เริ่มมีความคิดบางอย่างในฐานะของคนที่มีเชื้อสายอินเดีย 50% และสวิส 50% ซึ่งผมมีความเชื่อมั่นว่าการผสมผสาน DNA จะสร้างผลลัพธ์ที่น่าสนใจ แล้วทำไมเราถึงไม่ลองนำมาใช้กับการสร้างนาฬิกา ดังนั้นผมจึงตอบตกลงและแนะนำนาฬิกา FlyingT ผลงานอันเป็นที่รักอย่างยิ่งของผม”

ด้วยจิตวิญญาณแห่งการแบ่งปันและเปิดกว้าง พร้อมทั้งการปลูกฝังแนวคิดเรื่องความแข็งแกร่งในความสามัคคี H. Moser & Cie. และ MB&F ได้สร้างนาฬิการ่วมกัน 2 รุ่น โดยมีหน้าปัดให้เลือกหลายแบบและมีจำนวนจำกัดเพียง 15 เรือนต่อแบบเท่านั้น ซึ่งตัวเลขนี้สื่อความหมายถึงการครบรอบ 15 ปีของแบรนด์ MB&F และครบรอบ 15 ปี ของการเปิดตัวของแบรนด์ H. Moser & Cie. โดยการรวมเอาพลังบวกของทั้งสองแบรนด์ที่แข่งขันกันอย่างเป็นมิตร ซึ่งกำลังทำงานเพื่อรักษาจุดแข็งในการรวบรวมช่างฝีมือที่มากความสามารถเข้าไว้ด้วยกันตามปรัชญาที่ MB&F นำมาใช้


Endeavour Cylindrical Tourbillon
H. Moser × MB&F
H. Moser & Cie. ยืมแนวความคิดการออกแบบกลไกสามมิติจาก MB&F ซึ่งเป็นองค์ประกอบเชิงอัตลักษณ์อันแข็งแกร่งของแบรนด์จาก Geneva ด้วยกระจกหน้าปัดแซฟไฟร์แบบโดมที่เผยให้เห็นการทำงานของกลไก One Minute Flying Tourbillon ผ่านช่องบนหน้าปัดตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ซึ่งเป็นผลมาจากความเชี่ยวชาญของ Precision Engineering AG ( พรีซิสชั่น เอ็นจิเนียริ่ง เอจี) บริษัทในเครือของ H. M oser & Cie. ที่ติดตั้งกลไก Tourbillon พร้อมกับ Cylindrical Balance Spring แบบเดียวกับ MB&F’s LM Thunderdome ที่พัฒนาโดย Pr ecision Engineering AG เช่นกัน Cylindrical Balance Spring ถูกคิดค้นในช่วงศตวรรษที่ 18 เมื่อมองจากรูปร่างของสปริงทรงกระบอกชวนให้นึกถึงตัวหนอนหรือเกลียวเหล็กสำหรับเปิดจุกคอร์ก ทำมุมตั้งฉากกับแกนท่อนบนของ Balance Staff ที่ใช้กันแพร่หลายในอดีตกับนาฬิกา Marine Chronometers จึงมีข้อได้เปรียบในการพัฒนาแบบรวมศูนย์และในเชิงเรขาคณิต เนื่องจากมันทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบตามแนวของแกนหมุน สิ่งนี้จึงทำให้เกิดข้อได้เปรียบเหนือสปริงทรงแบนอย่างมีนัยสำคัญ โดยปลายด้านตรงข้ามมีแนวโน้มที่จะเกิดแรงต้านบนแกนหมุน แม้จะมี Terminal Curves ของ Philips หรือ Breguet ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเพื่อแก้ไขความไม่สมดุลของ Balance Spring ก็ตาม ดังนั้นการติดตั้ง Breguet O vercoil ที่จุดยึดทั้งสองจุดของ Cylindrical Balance Spring จึงช่วยลดแรงเสียดทานของแกนหมุนและเป็นการปรับปรุงระบบ Isochronism เป็นอย่างมาก ซึ่งรูปร่างเฉพาะของ Cylindrical Balance Spring ที่มีความยากในการผลิตและต้องใช้เวลากว่าสิบเท่าในการสร้างนานกว่า Balance Spring แบบดั้งเดิม

สิ่งที่จะสื่อถึงตัวตนของ MB&F ได้นั้น อยู่ตรงหน้าปัดที่เอียงขึ้นมา 40° ซึ่ง H. Moser & Cie. ได้นำมาใช้กับหน้าปัดย่อยสำหรับบอกเวลาชั่วโมงและนาที เพื่อให้เจ้าของนาฬิกาเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะมองเห็นเวลาบนหน้าปัดนาฬิกาอย่างชัดเจน และมีการติดตั้งเฟืองรูปกรวยเพื่อให้มั่นใจว่าจะมีการส่งแรงบิดจากแนวระนาบด้านหนึ่งสู่อีกด้านหนึ่ง ดังที่ Edouard Meylan อธิบายว่า “เราได้ใส่ความเป็น Moser ลงไปใน MB&F ด้วยการปรับเปลี่ยนหน้าปัดย่อยมาใช้วัสดุแซฟไฟร์ที่เหมือนถูกหลอมละลายไปกับพื้นหลัง เพื่อเน้นหน้าปัดหลักอันสวยงามของเรา และเพื่อรักษาความบริสุทธิ์และความสง่างามของงานศิลปะบนเรือนเวลาอย่างแท้จริง เราจึงได้สลักโลโก้แบรนด์ของเราลงบนแผ่นหน้าปัดย่อยแซฟไฟร์ เพื่อเน้นย้ำถึงบุคลิกส่วนตัวและความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับเจ้าของนาฬิกา”

นาฬิกา Endeavour Cylindrical Tourbillon H. Moser × MB&F มาพร้อมกับตัวเรือน Steel ที่มีหน้าปัดให้เลือก 5 แบบ ได้แก่ Funky Blue, Cosmic Green, Burgundy, Off White or Ice Blue โดยทุกรุ่นใช้หน้าปัดแบบ Fumé

ความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จ
Edouard Meylan และ Maximilian Büsser มีความสุขกับความร่วมมือที่คุ้มค่าจากโครงการที่ได้ผลลัพธ์เกินความคาดหมายของพวกเขาในการรวบรวมความงดงามของนาฬิกาที่สร้างขึ้นจากความเชี่ยวชาญสองแบบและ DNA สองชุดที่ได้รับการผสมผสานและส่งเสริมซึ่งกันและกัน จากกลุ่มคนที่แตกต่างกันสองกลุ่มที่มาจากสองเมือง และยังเป็นการรวบรวมทักษะของพวกเขาจากจิตวิญญาณที่มหัศจรรย์ของการเปิดกว้างและเปิดเผยจากประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้ Edouard และ Maximilian รู้สึกมีไฟและมีความสุขในการสร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน


Endeavour
Cylindrical Tourbillon

H. Moser × MB&F


รหัสรุ่น 1810-1200
ตัวเรือน Steel, หน้าปัด Funky Blue fumé, สายหนังจระเข้สีดำ, ผลิตจำนวนจำกัด 15 เรือน

รหัสรุ่น 1810-1201
ตัวเรือน Steel, หน้าปัด Burgundy fumé, สายหนังจระเข้สีดำ, ผลิตจำนวนจำกัด 15 เรือน

รหัสรุ่น 1810-1202
ตัวเรือน Steel, หน้าปัด Cosmic Green fumé, สายหนังจระเข้สีดำ, ผลิตจำนวนจำกัด 15 เรือน

รหัสรุ่น 1810-1203
ตัวเรือน Steel, หน้าปัด Off White fumé,เข็มชั่วโมง นาที สีน้ำเงิน, สายหนังจระเข้สีดำ, ผลิตจำนวนจำกัด 15 เรือน

รหัสรุ่น 1810-1205
ตัวเรือน Steel, Steel, หน้าปัด Ice Blue fumIce Blue fuméé dial, dial,สายหนังจระเข้สีดำ,, ผลิตจำนวนจำกัด 15 เรือน

ข้อมูลทางเทคนิค
ตัวเรือน
- วัสดุ Steel ประกบด้วยกระจกหน้าปัดแซฟไฟร์แบบโดมสูงพิเศษ
- เส้นผ่านศูนย์กลาง: 42.0 มิลลิเมตร
- ความหนา: 19.5 มิลลิเมตร
- ความหนาตัวเรือนไม่รวมกระจก Sapphire: 9.4 มิลลิเมตร
- เม็ดมะยมที่ตาแหน่ง 9 นาฬิกา, สลักโลโก้ M
- ฝาหลังแบบโปร่งใสผนึกด้วยกระจกแซฟไฟร์

หน้าปัด
- หน้าปัดหลัก: Funky Blue fumé, Burgundy fumé, Cosmic Green fumé, Off-White fumé or Ice Blue fumé พร้อมลวดลาย Sun Burst
- แสดงเวลาชั่วโมงและนาทีบนหน้าปัด Sapphire ที่ทำมุมเอียง 40° ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา
- เข็มชั่วโมงและนาทีทรงใบไม้ และใช้เข็มสีน้ำเงินในรุ่น 1810-1203

กลไก
- In House Automatic Cal.HMC 810 แบบ 3 มิติ
- เส้นผ่านศูนย์กลาง: 32.0 มิลลิเมตร หรือ 14 1/4 lignes
- หนา: 5.5 มิลลิเมตร
- ความถี่: 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง
- ทับทิบสังเคราะห์ 29 ชิ้น
- ชิ้นส่วนทั้งหมด 184 ชิ้น
- ขึ้นลานอัตโนมัติแบบสองทิศทาง
- เพิ่มน้ำหนักการขึ้นลานด้วยโรเตอร์ทองคำ 18 กะรัต พร้อมโลโก้ H.Moser & Cie.
- สำรองพลังงาน: ขั้นต่ำ 72 ชั่วโมง
- Cylindrical Hairspring
- กลไก One-minute Flying Tourbillon ตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา พร้อม Skeletonised Bridges

ฟังก์ชั่นการใช้งาน
- บอกเวลาชั่วโมง-นาที

สายนาฬิกา
- หนังจระเข้สีดำตัดเย็บด้วยมือ
- บานพับวัสดุ Steel พร้อมสลักโลโก้ Moser

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
Tel : 02 610 9423
Website : www.pendulum.co.th
Instragram : PendulumThailand
Facebook : PendulumThailand
Line ID : @pendulumthailand