บาธีสเคปสีน้ำเงินเคียงคู่ตัวเรือนเซดนาโกลด์

บาธีสเคปสีน้ำเงินเคียงคู่ตัวเรือนเซดนาโกลด์


ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ บาธีสเคป (Fifty Fathoms Bathyscaphe) เรือนเวลาซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็นทั้งอุปกรณ์ดำน้ำและนาฬิกาที่สามารถใส่ได้ในทุกๆ วัน ครั้งนี้มาพร้อมหน้าปัดและขอบหมุนจับเวลาสีน้ำเงินเข้ม คู่กับตัวเรือนเซดนาโกลด์ (Sedna® gold)

เรื่องราวของฟิฟตี้ ฟาธอมส์นั้นย้อนไปตั้งแต่ปี 1953 เมื่อ บลองแปง (Blancpain) ได้เผยโฉมนาฬิกาดำน้ำซึ่งกลายเป็นเครื่องบอกเวลาสำหรับนักดำน้ำระดับมืออาชีพเรือนแรก และไม่กี่ปีต่อจากนั้นบลองแปงก็ได้รังสรรค์เรือนเวลาบาธีสเคปขึ้นเพิ่มเติมอีก ด้วยจุดประสงค์เพื่อประดิษฐ์นาฬิกาดำน้ำที่มีขนาดเหมาะสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้ด้วย

แล้วบาธีสเคปก็เผยโฉมอีกครั้งในปี 2013 ในรูปลักษณ์ที่ดูร่วมสมัยยิ่งขึ้น ในโอกาสฉลองครบรอบ 60 ปี ฟิฟตี้ฟาธอมส์ และจากนั้นเป็นต้นมา นาฬิกาบาธีสเคปอีกมากมายหลายรุ่นก็ได้ถือกำเนิดขึ้น พร้อมกลไกและวัสดุที่แตกต่างหลากหลาย และนี่เป็นครั้งแรกที่มีการจับคู่หน้าปัดและขอบหมุนจับเวลาสีน้ำเงิน เข้ากับตัวเรือนเซดนาโกลด์ นาฬิกาบาธีสเคปรุ่นใหม่ของบลองแปงนับเป็นความเท่ห์และความหรูหราที่รังสรรค์ขึ้นสำหรับผู้หลงใหลกีฬาทางน้ำ ผู้ชื่นชอบเรือนเวลาอันงดงาม รวมทั้งเหมาะสำหรับนักดำน้ำมือโปรอีกด้วย สีน้ำเงินสะท้อนถึงความหลงใหลในเสน่ห์แห่งโลกใต้สมุทร รวมถึงสิ่งต่างๆที่บลองแปงอุทิศเพื่อท้องทะเล หน้าปัดสีน้ำเงินเข้มจะเปล่งประกายยามล้อกับแสง ด้วยเทคนิคการขัดแต่งลายแสงพระอาทิตย์ (sunburst finish) หลักบอกชั่วโมงทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าและทรงกลมบนแชปเตอร์ ริง (chapter ring) ที่ทำจากทองคำคู่กับสารพรายน้ำซูเปอร์ลูมิโนว่า (Super-LumiNova®) ซึ่งล้วนส่งให้หน้าปัดยิ่งดูงามหรูและยังสามารถแสดงเวลาได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะอยู่ท่ามกลางสภาวะการณ์เช่นไร ส่วนเข็มวินาทีนั้นมาในทรงบางเพรียว พร้อมหน้าต่างแสดงวันที่ เข็มแสดงชั่วโมงและนาทีเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเคลือบสารพรายน้ำซูเปอร์ลูมิโนว่าเช่นกัน ให้อารมณ์ละม้ายคล้ายคลึงกับนาฬิการุ่นยุคปี 50

เรือนเวลารุ่นนี้รังสรรค์จากเซดนาโกลด์ วัสดุที่ผสมผสานทองคำ ทองแดง และพาลาเดียม อัลลอยด์ (palladium alloy) ไว้ด้วยกัน ทำให้มีความแข็งแกร่งอย่างยิ่งในระดับเดียวกับเรดโกลด์ ตัวเรือนขนาด 43 มม. มาพร้อมเส้นขอบที่ดูเฉียบคมขัดแต่งลายซาติน ที่ทำให้นาฬิกาบาธีสเคปเรือนนี้มีกลิ่นอายสปอร์ตและให้ความรู้สึกหรูหราในคราเดียวกัน สำหรับขอบหน้าปัดจับเวลาแบบหมุนได้ทิศทางเดียว (unidirectional rotating bezel) ที่ทำจากเซดนาโกลด์นั้นมีการใช้เซรามิคเซราโกลด์ (Ceragold®) บริเวณสเกลจับเวลารวมไปถึงหลักชั่วโมงอีกด้วย

นาฬิกาบาธีสเคปรุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพกันน้ำได้ในระดับ 300 เมตร ทำงานด้วยกลไกคาลิเบอร์ 1315 ทั้งนี้จากการที่บลองแปงมุ่งมั่นสร้างสรรค์และพัฒนาเรื่องความสุดยอดด้านความเที่ยงตรงและที่สุดแห่งประสิทธิภาพมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน กลไกขึ้นลานอัตโนมัติในนาฬิกาเรือนนี้จึงเป็นกลไกที่บลองแปงคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้กับนาฬิกาตระกูลสปอร์ตของบลองแปงโดยเฉพาะ ด้วยการทำงานของกระปุกลานคู่สามชุดทำให้สามารถสำรองพลังงานอย่างเสถียรต่อเนื่องได้ถึง 5 วัน ตัวบาลานซ์ใช้ซิลิคอน บาลานซ์ สปริง (silicon balance-spring) ที่มั่นใจได้ว่ากลไกจะทำงานด้วยความถี่ที่เป็นจังหวะอย่างต่อเนื่องและยังสามารถป้องกันผลกระทบจากสนามแม่เหล็กได้อย่างเปี่ยมประสิทธิภาพ ด้านหลังตัวเรือนเป็นกระจกแซฟไฟร์ใส เผยให้เห็นการทำงานของกลไก รวมไปถึงตุ้มเหวี่ยงที่ทำจากเซดนาโกลด์แกะสลักโลโก้บลองแปงที่เต็มไปด้วยเทคนิคการขัดแต่งพื้นผิวอันหลากหลายทั้งแบบเนื้อทราย แบบซาติน และลวดลายริ้ว รวมไปถึงบริดจ์ลวดลายริ้วที่ถูกขัดแต่งขอบอย่างสวยงาม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Tel : 02 610 0200
Website : www.blancpain.com