PASSION INVESTING CAN BE EXTREMELY REWARDING JITRAKORN MONGKHOLTHAM ARTIST, COLLECTOR & FOUNDER OF ART ON DA FLOOR

PASSION INVESTING CAN BE EXTREMELY REWARDING JITRAKORN MONGKHOLTHAM ARTIST, COLLECTOR & FOUNDER OF ART ON DA FLOOR

ของสะสมหลายประเภทมีคุณค่าทางศิลปะ ส่งผลให้มีคุณค่าในตัวเอง และคุณค่าต่อจิตใจ ซึ่งนอกจากจะกลายเป็นความสุขใจที่ได้เก็บสะสมแล้ว ยังสามารถให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าแก่นักสะสม ทำกำไรงามๆ ได้เช่นเดียวกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ในท้องตลาด เพราะสินทรัพย์นั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวัน และเนื่องจากของสะสมบางประเภท เป็นสิ่งที่มีจำนวนจำกัดแต่ด้วยความต้องการที่จะแลกเปลี่ยนในกลุ่มของผู้นิยมหรือนักสะสมทั่วโลกนั้นมากขึ้นสวนทางกัน จึงเรียกสิ่งนี้ว่า Passion Investment

คุณจิตรกร มงคลธรรม หรือคุณเอ XL Step ศิลปินดังในอดีต ปัจจุบันเป็นหนึ่งในผู้สะสมพรมเปอร์เซียที่มีเพียงไม่กี่คนในเมืองไทย และนอกจากหลงใหลในศิลปะการถักทออันวิจิตรและประวัติศาสตร์ของพรมแต่ละผืนแล้ว ยังรักการตกแต่งบ้านด้วยพรมผืนงาม ด้วยรสนิยมจนเป็นที่เลื่องลือ พรมเปอร์เซียกว่า 30 ผืน จึงเป็นสินทรัพย์ แสนรักและเป็น Passion Investment ของคุณเอมากว่า 2 ปีแล้ว“ผมชอบพรมเปอร์เซียเพราะเป็นของเก่าที่มีเสน่ห์ลึกลับ มีรสนิยม สะท้อนความสำเร็จ นำมาแต่งบ้านได้สวย ในห้องต่อให้ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ประดับเลยมีแค่พรมก็ทำให้ห้องสมบูรณ์ในตัวเอง ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ท่านเป็นนักสะสมพรมชั้นนำของไทย ท่านชี้ว่าการซื้อพรมเปอร์เซียนั้นต้องซื้อให้เป็นแล้วสินค้านั้นจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น หากจะซื้อพรมเปอร์เซียต้องมีความรู้ จากข้อมูลของ National Center of Iran พรมเปอร์เซียนั้นเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งที่มีมูลค่าเพิ่มตลอดเฉลี่ยปีละ 20% แต่ถ้าเป็นพรมระดับ Collector Class จะเพิ่มขึ้นถึง 50-100% ซึ่งพรมที่จัดว่าเป็น The Best Wool ก็คือพรมเปอร์เซียของอิหร่าน ตลาดที่ต้องการพรมเปอร์เซียมากที่สุดก็คือสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปี 2018 มีมูลค่าถึง 426 ล้านเหรียญสหรัฐ

ดังนั้นการลงทุนในสิ่งที่เรารักต้องมั่นใจว่าสามารถสร้างมูลค่าได้ในอนาคต ผมจึงสะสมเฉพาะพรมเปอร์เซียระดับ Collector Class จะเลือกเฉพาะผู้ผลิตที่เป็นตระกูลมีชื่อเสียงของโลก ดูองค์ประกอบสี การวางลวดลายที่ไม่รู้สึกว่าเป็นตะวันออกกลางจนเกินไป สามารถประยุกต์ใช้ประดับตกแต่งได้ เป็นที่นิยมทั่วโลก พรมคุณภาพสูงจะมีอายุยืนเป็นร้อยปี สีไม่ซีดจาง อยากให้พรมสวยมีชีวิตควรจะนำออกมาใช้งาน จะทำให้พรมมีสีที่สดขึ้น คุณภาพขนจะดีขึ้น และพรมจะมีชีวิตชีวาขึ้น อย่าเก็บไว้เฉยๆ พรมจึงจะมีชีวิต”

เมื่อคุณเอได้คลุกคลีในวงการนักสะสมพรมเปอร์เซีย ทำให้รู้ว่านักสะสมเมื่อถึงจุดหนึ่งย่อมต้องการแลกเปลี่ยนกัน หรือนักสะสมบางทีมีของสะสมมากจนเกินไปก็ต้องการขายออก หรือลูกหลานมีมรดกตกทอดมาแต่ไม่รู้ว่าจะจัดการกับมรดกนั้นอย่างไรเมื่อผู้สะสมได้ล่วงลับไปแล้ว จึงเกิดแนวคิดในการสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมา เพื่อการเทรด การแสดงของสะสม การสัมมนา โดยใช้ชื่อว่า Art on da Floor เป็น Community ในการนำของสะสมออกมาแสดง และเชิญให้ผู้ที่สนใจเข้าชมงาน ไม่ว่าจะเป็น Exhibition หรือทางโซเชียลมีเดีย ซึ่ง Art on da Floor ได้จัด Exhibition มาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกจัดที่เกษรวิลเลจ และครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่ริเวอร์ซิตี้

งานนิทรรศการล่าสุดที่คุณเอเพิ่งจัดไปที่ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ คืองาน Bangkok Persian Carpets Exhibition 2019 By Art on da Floor แสดงคอลเล็กชั่นพรมเปอร์เซียหายากกว่า 30 ผืน ของเหล่านักสะสมชื่อดัง อาทิ พรมแสนรักของคุณจันทนา ปางพุทธิพงศ์ เป็นต้น นิทรรศการนี้จัดภายใต้แนวคิด Persian Carpet and Your Lifestyle จัดเป็นมุมโปรดต่างๆ ร้อยเรียงพรมเปอร์เซียเข้ากับไลฟ์สไตล์ประจำวัน เช่น Hi-end Audio Room จับคู่พรมกับเครื่องเสียงมูลค่าหลักล้าน เพื่อสร้างอรรถรสทางดนตรี Motorbike Room ที่นำพรมเปอร์เซียมาตกแต่งคู่กับมอเตอร์ไซค์หรูเสริมความเท่เฉี่ยวและดูแพง ซึ่งพรมแต่ละผืนสนนราคาหลักหลายล้าน บางผืนมีอายุกว่า 100 ปี ประเมินมูลค่ามิได้ ไฮไลต์สำคัญ เช่น พรมขนแกะชั้นดีจากตระกูล Amoghli ซึ่งเป็นตระกูล Top 3 ของอิหร่าน ที่ดีไซน์และผลิตพรมให้กับพระราชวังอิหร่าน จึงสะท้อนความเป็น Royal Elegant ที่หาชมได้ยาก ย้อมสีธรรมชาติ ลวดลายเอกลักษณ์อิหร่านในโทนสีสว่างรุ่งโรจน์ มีลายเซ็นของ Amoghli ผู้ผลิตพรมที่ในปัจจุบันนี้ไม่มีผู้สืบทอด จึงทำให้พรมผืนนี้ล้ำค่าสนนราคาสูงมากถึง 10 ล้านบาท

นอกจากนี้ในฐานะศิลปินเพลงและโปรดิวเซอร์ คุณเอยังสะสมเปียโนโบราณด้วย จึงนำ Classic Grand Piano มาแสดงในงานนี้ เป็นเปียโนยุควิกทอเรียน ของ Steinway & Sons แบรนด์ Top 3 ของโลก ถูกสั่งผลิตแบบ Custom Made โดย Charles Blasius ทำด้วยมือจากไม้วอลนัทและฝังทองแดง ผสมผสานหลายวัฒนธรรมที่แตกต่างในชิ้นเดียว อายุกว่า 147 ปี มูลค่าร่วม 10 ล้านบาท มีหลังเดียวในไทย นำมาจับแสดงคู่พรมเปอร์เซียผืนงาม

“ของสะสมเหล่านี้เป็นงานอดิเรกของผม เวลามองพรมผมเห็นความสุนทรีย์ ผมเห็นความสวยงามของผืนพรม ผมเห็นคุณค่าทางศิลปะ คนสะสมงานศิลปะไม่จำเป็นต้องมีเงินเยอะนะ แต่ถ้ามี Art Piece ที่ดี มันแสดงถึงรสนิยม ความฉลาดเลือกในการลงทุน การใช้ชีวิตที่จะสนุกกับมัน ที่ผมลงทุนใน Passion Investment เพราะผมเห็นผลตอบแทนในการลงทุนมันขายได้จริงๆ ทำกำไรได้จริงๆ เพียงแต่เราต้องคิดให้เป็น เชื่อมกับธุรกิจให้ได้ ซึ่งงานศิลปะที่สะสมจะมีคุณค่ามากกว่าการเก็บเงิน เพราะค่าของเงินมันลดลงเรื่อยๆ ที่ผมเล่นไปเชิง Passion Investment ลงทุนในของที่เรารัก ผมจะไม่ซื้อด้วยความเสน่หาอย่างเดียว แต่จะซื้อต่อเมื่อรู้แน่ว่ามันสามารถสร้างกำไรให้ได้ชัดเจน ในระยะสั้นกี่เปอร์เซ็นต์ ระยะยาวกี่เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการจะลงทุนใน Passion Investment ต้องรู้จักคุณค่าของสิ่งนั้นว่าสร้างมูลค่าให้เราได้จริงหรือเปล่า โดยไม่หลอกตัวเองหรือคิดเอาเองว่าซื้อแล้วอีกหน่อยคงมีราคาสูงขึ้น อย่างนี้ไม่ใช่ครับ”

สำหรับ Art on da Floor ที่คุณเอก่อตั้งขึ้นนี้ พรมเปอร์เซียเป็นเพียงตัวจุดประกายให้กับ Community ของนักสะสมงานศิลปะให้มีพื้นที่ทำความรู้จักกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ แลกเปลี่ยนของสะสม แน่นอนที่สุดโปรเจกต์ต่อๆ ไปจะขยายสู่ชิ้นงานศิลปะอื่นๆ เพื่อสร้างเครือข่ายสังคมของผู้สนใจให้กว้างขึ้น ซึ่งจะเป็นสิ่งใดนั้น ติดตามกันได้ในเร็วๆ นี้