STEINWAY&SONS ANTIQUE PIANOS REMAIN THE GOLD STANDARD FOR SOUND, FEEL, BEAUTY AND INVESTMENT VALUE

STEINWAY&SONS ANTIQUE PIANOS REMAIN THE GOLD STANDARD FOR SOUND, FEEL, BEAUTY AND INVESTMENT VALUE

การมีเปียโนสักหลังไว้ในบ้านเป็นความฝันของใครหลายคนเพราะไม่เพียงเป็นเครื่องดนตรีสุดคลาสสิกที่มีรูปทรงงดงามแล้ว แต่ยังช่วยให้บ้านดูสง่างามขึ้น และยิ่งเลอค่าขึ้นไปอีกหากเป็นเปียโนโบราณที่เหล่า Collector นิยมสะสม ซึ่งเปียโนที่ถือว่าสุดยอด สมบูรณ์แบบ และมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวันคือ เปียโนโบราณที่ได้รับการรีโนเวทฟื้นชีวิตให้กลับมาเล่นได้อีกครั้ง เป็นสมบัติที่มอบไว้ให้ลูกหลาน ญาติพี่น้อง หรือมิตรรักได้ชื่นชม และหลอมรวมทุกคนเข้าหากันด้วยสุนทรียะแห่งเสียงเพลง ผม จิตรกร มงคลธรรม นักสะสมพรมเปอร์เซีย ผมมีความหลงใหลในเปียโนโบราณเป็นทุนเดิม เนื่องจากอยู่ในวงการเพลง ผมขอแนะนำเปียโนโบราณอายุกว่าร้อยปีสองหลังนี้ที่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมากเมื่อได้ยลโฉมและสัมผัสกับเสียงแท้ๆ ของ Steinway & Sons ที่ดึงกลับไปในศตวรรษก่อน Steinway & Sons เป็นแบรนด์อมตะของโลกแห่งเปียโน ที่ผลิตเปียโนมาตั้งแต่ปีคริสต์ศตวรรษที่ 1853 จนกระทั่งปัจจุบัน บริษัทนี้จึงมีอายุกว่า 150 ปีมาแล้ว

Steinway & Sons Rococo Model B Victorian Grand Concert Piano
คริสต์ศตวรรษที่ 1866

เปียโน หลังแรกเป็น Steinway & Sons Rococo Model B Victorian Grand Concert Piano ขนาด 7 ฟุต สร้างขึ้นในปีคริสต์ศตวรรษที่ 1866 สภาพของเปียโนตัวนี้จัดว่าสมบูรณ์มาก ทำจากไม้มะฮอกกานีสีน้ำตาลอมแดง ที่ยังคงความขลังของเนื้อไม้อายุกว่า 150 ปี ขาทั้งสองข้างสลักลวดลายชดช้อยตามสไตล์ Rococo แน่นอนว่าลิ่มเปียโนเป็นงาช้างที่คงสภาพสมบูรณ์มาก เสียงเปียโนคงเอกลักษณ์ของ Steinway & Sons ในโทนเสียงนุ่มลึก ด้วยความที่แกรนด์เปียโนหลังนี้เป็นไม้สีน้ำตาลอมแดงทั้งหลังจึงง่ายในการประดับตกแต่งบ้าน ส่วนตัวผมชอบรูปทรงของเปียโนหลังนี้มากกว่าเปียโนในปัจจุบันเพราะ ดูได้ไม่เบื่อ ที่สำคัญเปียโนหลังนี้ยังทำขึ้นด้วยมือทั้งหลัง จึงถือเป็นชิ้นงานศิลปะทรงคุณค่าที่หาได้ยากยิ่งจริงๆSteinway & Sons Upright Piano
คริสต์ศตวรรษที่ 1872

ตัวที่สองเป็น Steinway & Sons Upright Piano จุดประสงค์ของ Upright Piano ก็เพื่อประหยัดพื้นที่หรือวางในบริเวณบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แน่นอนว่าเสียงของ Upright Piano สู้เสียงของ Grand Piano ไม่ได้ แต่ด้วยศักดิ์ศรีความเป็น Steinway & Sons แล้ว เชื่อว่าผู้เล่นก็ยังจะได้รับความเพลิดเพลินจากเปียโนตัวนี้ที่มีความพิเศษมาก เพราะเป็นเปียโนที่มีตัวเดียวในโลก ถูกสั่งทำขึ้นแบบ Custom Made ผลิตขึ้นในปีคริสต์ศตวรรษที่ 1872 เคสทำจากไม้มะฮอกกานีสีดำด้าน และแม้จะมีอายุกว่าศตวรรษแต่คงไว้ซึ่งเสียงที่ต้องยอมรับว่ามีความขลังตามแบบฉบับของ Steinway & Sons อย่างแท้จริง

หากคุณมีความสนใจในเปียโนโบราณไม่ว่าจะเป็นของสะสม ไว้เล่น หรือประดับบ้าน ถามว่าการครอบครองเปียโนโบราณมีตลาดรองรับหรือไม่ ผมเชื่อว่าทั้งโลกเขาเก็บสะสมกันนะครับ ยิ่งยังเล่นได้ ใช้งานได้จริง ยิ่งมีค่ามากกว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์เฉยๆ ผู้ครอบครองย่อมคาดหวังให้มูลค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เปียโนเหล่านี้มีมูลค่าเพิ่มคือ สภาพ แบรนด์ เอกลักษณ์ของเสียง ในความเป็นจริงแล้วคุณภาพของเสียงเปียโนโบราณย่อมสู้ของใหม่ไม่ได้ แต่หากได้มีการรีโนเวทไม้ด้านนอกเพื่อให้มีความสวยงามคงทน รวมถึงการบูรณะ Sound Board ที่เป็นส่วนสำคัญในการให้เสียงที่ได้มาตรฐาน การเปลี่ยน Piano String เพื่อให้เข้ากับสภาพเปียโน ในปัจจุบัน และการจูนเสียงเพื่อไม่ให้เสียงเพี้ยน เมื่อจูนแล้วไม่มีการบิดกลับของเสียงที่เพี้ยนแต่ยังคงรักษาสภาพโน้ตนั้นไว้ได้ก็นับว่าดีแล้ว เพราะอย่างไรเสียเปียโนอายุเป็น 100 ปี ไม่มีทางที่คุณภาพเสียงจะนิ่งเท่ากับเปียโนใหม่ แต่เสน่ห์ของเปียโนโบราณคือทุกตัวมีอัตลักษณ์เฉพาะของเนื้อไม้ ลวดลาย สี และเสียง จึงถือเป็นงานศิลปะอีกประเภทหนึ่งที่ตลาดโลกยังให้ความสำคัญและมีตลาดรองรับตราบนานเท่านาน

Jitrakorn Mongkholtham, Collector
Website : www.artondafloor.com
Facebook : art on da floor