RICE VERMICELLI WITH CRAB CURRY SAUCE SERVE WITH VEGETABLE CONDIMENTS

RICE VERMICELLI WITH CRAB CURRY SAUCE SERVE WITH VEGETABLE CONDIMENTS


ขนมจีนน้ำยาปู เป็นที่นิยมทานกันมากในแถบทางภาคใต้ของไทย อัดแน่นด้วยเนื้อปูแบบเน้นๆ กลมกล่อมด้วยรสชาติความหอมมันของกะทิเข้มข้นกับเครื่องแกงรสจัดจ้านที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว นิยมทานแกล้มผักเคียง เช่น ผักกาดดอง แตงกวา ใบแมงลัก ถั่วพู ถั่วงอก ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีซอย และพริกขี้หนูแห้งทอดที่เข้ากันอย่างดี ซึ่งเชฟจุ้ย จิตสุดา ทองปาน เชฟผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบประสาทสัมผัส ศูนย์ KUSR คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้คิดค้นสูตรขนมจีนน้ำยาปูเพื่อสุขภาพ ที่คำนึงถึงทั้งรสชาติและคุณประโยชน์ โดยใช้ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช ที่อร่อย หอมมัน ทำจากน้ำมันรำข้าวซึ่งมีไขมันอิ่มตัวต่ำกว่ากะทิมะพร้าวถึง 4 เท่า ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีวิตามินอีสูง ได้รับการรับรองโดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ความดัน และเบาหวาน ให้คุณได้อร่อยแบบไร้กังวล

ส่วนผสม
เนื้อปูม้าแกะ 200 กรัม
เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช 750 กรัม
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กระเทียมกลีบเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิปิ้งไฟพอหอม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง พริกไทยดำเม็ด เกลือป่นให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ กระชาย หอมแดง ผิวมะกรูด กระเทียม ขมิ้นสด กะปิ แล้วโขลกส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนละเอียด
2. ใส่ Tastifit กะทิธัญพืชลงไป แล้วเติมน้ำเปล่าและเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเดือด
3. ใส่เนื้อปูม้าแกะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บตามชอบ คนจนเข้ากันดี ชิมรสตามต้องการ เคี่ยวต่ออีกสักครู่ ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วยกลง
4. ตักน้ำยาปูใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน และผักเครื่องเคียงต่างๆ

สนับสนุนข้อมูลโดย
Tel : 02 141 1394 - 98
Facebook : 4care
Website : www.4care.co.th