6 เคล็ดลับเสริมสร้างสุขภาพการเงิน

6 เคล็ดลับเสริมสร้างสุขภาพการเงิน

“The hardest part is starting. Once you get that out of the way, you’ll find the rest of the journey much easier.“
British-American author and motivational speaker 

คุณอาจมีหลายเป้าหมายการเงินที่ต้องการทำให้สำเร็จ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างลงมือทำอย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับเสริมสร้างสุขภาพการเงิน 6 ข้อมาแนะนำเพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น หรือสำหรับใครที่มีเป้าหมายชัดเจนแล้ว เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มแผนให้ครบถ้วน รอบด้าน และยั่งยืนมากขึ้น และยังสามารถนำไปปรับใช้กับเรื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย

1. Start with why - ทำไมต้องมี ”สุขภาพการเงินดี”
เหตุผลของการมีสุขภาพการเงินที่ดีของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป เพราะถึงแม้ว่าทุกคนควรออมเพื่อการเกษียณเพื่อบั่นปลายชีวิตที่สุขสบาย แต่บางคนอาจมีเป้าหมายการลงทุนที่มากกว่า เช่น ต้องการมีงานแต่งงานหรูหรา ต้องการส่งลูกเรียนต่างประเทศ หรือ อยากมีรถหรูในครอบครองสักคัน ไม่ว่าเป้าหมายทางการเงินจะเป็นอะไร ตัวคุณเองเท่านั้นที่จะพาไปถึงเป้าหมายได้

จึงเป็นการง่ายที่คุณจะประสบความสำเร็จ หากเป้าหมายการเงินเป็นสิ่งที่คุณต้องการ ดังนั้นจงอย่าให้คนอื่นเอาความต้องการมายัดเยียดให้กับคุณ

 
2. Establish a routine - สร้างความฟิตด้วยกิจวัตรทางการเงินที่ดี
เฉกเช่นเดียวกับคนสุขภาพแข็งแรงที่ออกกำลังเป็นกิจวัตร คุณก็สามารถสร้างกิจวัตรทางการเงินที่ดีเพื่อมีสุขภาพการเงินที่แข็งแรงได้เช่นกัน เริ่มต้นง่ายๆ แค่ลองควบคุมค่าใช้จ่าย ใช้บัตรเครดิตอย่างระมัดระวัง และเริ่มต้นออมเงินเพื่อลงทุน แม้เพียงเล็กน้อยก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพการเงินที่ดีได้ 

หลายคนอาจคิดว่าขั้นตอนเริ่มต้นพื้นฐานง่ายๆ นี้อาจไม่จำเป็น แต่อย่าลืมว่าการวิ่งมาราธอนให้ถึงเส้นชัย นักกีฬายังต้องผ่านการฝึกซ้อมมานับครั้งไม่ถ้วน ดังนั้นคงจะเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะมีสุขภาพการการเงินที่ดี หากมีพื้นฐานการเริ่มต้นที่ไม่มั่นคง