REVEAL STUNNING CLASSIC CARS THE PASSION FOR CAR COLLECTORS

REVEAL STUNNING CLASSIC CARS THE PASSION FOR CAR COLLECTORS

บรรยากาศช่วงปลายปีเช่นนี้ชวนให้ผมนึกถึงงานโชว์รถยนต์ครับ ซึ่งผมเอ จิตรกร มงคลธรรม ในฐานะนักสะสมพรมเปอร์เซีย รถยนต์ที่อยู่ในใจผมต้องเป็นรถโบราณครับ ผมมองว่าเสน่ห์และความคลาสสิกของรูปลักษณ์ความเก่านั้นมีความเก๋าซ่อนอยู่ ฉบับนี้ผมจึงรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้แนะนำรถโบราณคลาสสิก 2 คัน คันแรกเป็นสปอร์ตเปิดประทุนระดับตำนานตระกูลเมอร์เซเดส-เบนซ์ สวยเฉี่ยวจนไม่อาจละสายตาได้เลย อีกคันเป็น BMW 502 สีดำ ซึ่งในประเทศไทยมีเพียงไม่กี่คันเท่านั้น

A True Classic Sports Car : 1957 Mercedes-Benz 190 SL RoadsterMercedes-Benz 190 SL (W121) Roadster เป็นสปอร์ตเปิดประทุนสุดหรูสองประตู หนึ่งในรถยนต์คลาสสิกที่รู้จักกันมากที่สุดและเป็นรถยอดนิยมของนักสะสมรถในปัจจุบัน มาริลิน มอนโร เอลวิส เพรสลีย์ และพอล นิวแมน ล้วนเลือกขับรุ่นนี้ รถคันนี้ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1957 มีความคล้าย Mercedes-Benz 300 SL Gullwing สปอร์ตรุ่นพี่ระดับตำนานที่มีประตูปีกนก รถในตระกูล SL ในภาษาเยอรมันมาจากคำว่า Sport Leicht หรือ Sport Light ในภาษาอังกฤษ หมายถึงรถสปอร์ตน้ำหนักเบา 190 SL คันนี้จึงมีขนาดพอเหมาะ คล่องตัว นุ่มนวล ยึดเกาะถนน ดีไซน์รูปทรงโค้งมนลงตัวตามหลักกลศาสตร์ Aerodynamic ตัวถัง สีงาช้าง ภายในเน้นเบาะหนังสีแดง หน้าปัดสุดคลาสสิก กระจก บังลมหน้าขนาดเล็กและเตี้ยตามสไตล์สปอร์ตแท้ พวงมาลัยขวา ประตูมีขอบอะลูมิเนียม โดยรถคันนี้สามารถปรับเปลี่ยนบุคลิกได้ถึง 3 สไตล์ คือ เปิดหลังคา Convertible ปิดหลังคาผ้าใบ Soft Top และปิดหลังคาแข็ง Hard Top ที่ถอดออกได้

ขุมพลังเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 สูบ ขนาด 1.9 ลิตร SOHC แคมชาร์ฟเดี่ยว จ่ายเชื้อเพลิงด้วยคาร์บิวเรเตอร์ 2 ตัว ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า เกียร์ธรรมดา 4 สปีด ใช้น้ำมันเบนซิน 95 ระบบช่วงล่างล้ำหน้ารถอื่นๆ ในยุคนั้น ด้วยการใช้แบบอิสระทั้งข้างหน้าและหลัง โดยด้านหน้าเป็นแบบปีกนก 2 ชั้น และด้านหลังแบบ Swing Axle  สมรรถนะคันนี้ดูแลรักษาง่ายเพราะเป็น Mechanic ไม่ซับซ้อน ยังใช้ขับขี่ได้ดี มีทะเบียนถูกต้อง ตัวถัง เบาะ และภายในเป็นของเดิมๆ ทั้งหมด แต่เปลี่ยนยางใหม่ พร้อมใช้  ปัจจุบัน 190 SL เป็น รถยนต์คลาสสิกในฝันที่อยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ ของนักสะสมรถยนต์ทั่วโลก จึงทำให้มีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ 

Luxury Performance Saloon : 1955 BMW 502 ‘Barockengel’BMW 502 คันนี้เป็นซีดาน 4 ประตู ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1955 มีอายุ 65 ปี รุ่นนี้ถูกขนานนามว่าเป็น Barockengel ในภาษาเยอรมัน หรือ Baroque Angel ในภาษาอังกฤษ หมายถึง เทพีแห่งยุคบาโรก จากความสวยงามของเส้นสายโค้งมน ลื่นไหล อ่อนช้อยสุดคลาสสิกในการออกแบบตัวถังรถที่รับกับคิ้วและกันชน รูปทรงไฟงดงามสมบูรณ์แบบราวกับ Piece of Art เลยก็ว่าได้ ห้องโดยสารกว้างขวาง ใช้วัสดุชั้นยอดในการตกแต่งภายใน ดีไซน์หน้าปัด นาฬิกา พวงมาลัยซ้ายเป็นสีงาช้าง ให้ความหรูหรา ซึ่งทั้งหมดได้รับการรักษาสภาพคงเดิมไว้อย่างดี

BMW 502 คันนี้นอกจากรูปลักษณ์งามแล้วยังมีความพิเศษอยู่ที่ขุมพลังใต้ฝากระโปรง คือเครื่องยนต์อะลูมิเนียม 8 สูบ เป็นเครื่องยนต์ V8 เครื่องแรกของโลกที่ถูกผลิตจริงแบบ Mass Produced เป็นความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีเครื่องยนต์ขั้นสุด ณ เวลานั้น และนับเป็น 1 ใน 12 เครื่องยนต์สุดเด่นของ BMW ที่ถูกสร้างขึ้นในเวลากว่า 100 ปีด้วย BMW 502 คันนี้จ่ายเชื้อเพลิงด้วยคาร์บิวเรเตอร์ ความจุ 2.6 ลิตร ให้กำลัง 100 แรงม้า ใช้เชื้อเพลิงเบนซิน 95 นอกจากนี้ยังเด่นที่ช่วงล่างและระบบกันสะเทือนให้ความนุ่มนวลเป็นมิติใหม่ในการขับขี่สำหรับรถยนต์เมื่อ 6 ทศวรรษที่แล้ว ด้วยสมรรถนะของพลังและความทนทานวางใจได้ทำให้ BMW 502 ถูกเลือกใช้เป็นรถลาดตระเวนของตำรวจและนักดับเพลิงในแถบตะวันตก  สำหรับ BMW 502 Barockengel สีดำสุดสง่าคันนี้สภาพสีเดิม สมรรถนะดีสามารถขับขี่ได้ มีทะเบียนรถถูกต้อง ในเมืองไทยพบได้เพียงไม่กี่คันเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็เป็นรถคลาสสิกที่นักสะสมทั่วโลกแสวงหามาไว้ในครอบครอง

รถโบราณทั้ง 2 คันนี้ก็มีเรื่องราวของ Art Appreciation ไม่ต่างจากงานศิลป์โบราณวัตถุอื่นๆ ความงดงามที่ปรากฏให้เห็นสร้างความอิ่มเอมในใจ แต่หากได้ครอบครองเป็นเจ้าของด้วยแล้วผมคิดว่านั่นคือที่สุดจริงๆ อยากพูดคุยกับผมหรือต้องการเป็นเจ้าของรถโบราณทั้ง 2 คันนี้ และแอนทีคชิ้นอื่น สามารถติดต่อผ่านทาง BILLIONAIRE TRADE 081 844 5303 ได้เลยครับ